“Triều Tiên sẽ không đối thoại cho đến khi đủ khả năng đánh Mỹ"

VOV.VN - Sẽ không có chuyện Triều Tiên chịu ngồi vào bàn đàm phán cho đến khi nước này sở hữu tên lửa đủ khả năng tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Theo CNN, tuyên bố trên được một quan chức Triều Tiên đưa ra ngày 17/10. Quan chức giấu tên này nhấn mạnh: “Trước khi có thể tham gia vào các cuộc đàm phán với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chúng tôi muốn gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng, Triều Tiên có đủ năng lực phòng vệ cũng như tấn công để đối phó với mọi hành động khiêu khích từ phía Mỹ”.

trieu tien se khong doi thoai cho den khi du kha nang danh my hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Cũng theo lời vị quan chức này, Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển các loại tên lửa tầm xa có thể đánh trúng các thành phố nằm dọc bờ Đông của Mỹ cũng như 2 trung tâm lớn là thủ đô Washington và thành phố New York.

Trước những lời lẽ có phần cứng rắn của Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan cùng ngày tuyên bố, Mỹ và đồng minh Nhật Bản đã nhất trí sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp về kinh tế nhằm buộc Triều Tiên phải chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán.

Tuy nhiên, ông Sullivan cũng cảnh báo: “Mỹ cùng với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất khi các giải pháp về ngoại giao thất bại”.

Trong khi đó, Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Ahn ho-Young lại tuyên bố rằng, Mỹ “sẽ chỉ sử dụng các biện pháp quân sự khi không còn cách nào khác”: “Mục tiêu của các lệnh trừng phạt của Mỹ là nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình. Cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson đều có chung quan điểm này”.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra hết sức cứng rắn trong vấn đề Triều Tiên, ông Trump từng cảnh báo: “Đối thoại không phải là giải pháp cho vấn đề Triều Tiên” và “vấn đề Triều Tiên sẽ không tồn tại được lâu”.

PC_Article_Middle

Trước đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cho rằng, vấn đề Triều Tiên “vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Mỹ”. Dù vậy, ông Kelly bày tỏ lo ngại rằng, điều này sẽ không duy trì được lâu.

Ông Kelly tuyên bố, Triều Tiên sẽ trở thành thách thức lớn lao đối với Mỹ nếu như chương trình tên lửa của nước này “đạt được những tiến bộ vượt trội so với ngày hôm nay”. Cũng theo ông Kelly, Triều Tiên đã thành công trong việc đưa các tên lửa đạn đạo liên lục địa của nước này quay trở lại bầu khí quyển sau khi được phóng đi.

Đáp lại Phó Đại sứ Triều Tiên lại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong tuyên bố “Một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất kỳ lúc nào bởi căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đã leo thang đến mức cao nhất”.

Ông Kim In-ryong nhấn mạnh, Triều Tiên có quyền chế tạo vũ khí hạt nhân vì mục đích phòng vệ bởi nước này đã liên tục đối mặt với “những mối đe dọa hạt nhân nghiêm trọng và trực tiếp từ Mỹ” từ những năm 1970 của thế kỷ trước đến nay.

“Trừ khi Mỹ chấm dứt hoàn toàn việc đe dọa hạt nhân và ngừng ngay các chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên, chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo để chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán”, ông Kim In-ryong tuyên bố./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x