Triều Tiên sẽ trao trả hài cốt binh lính Mỹ trong ngày 27/7

Triều Tiên sẽ trao trả hài cốt binh lính Mỹ trong ngày 27/7

VOV.VN - Triều Tiên sẽ trao trả hài cốt các binh lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên trong ngày 27/7, nhưng con số cụ thể chưa được công bố.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, trong ngày 27/7, Triều Tiên sẽ trao trả hài cốt các binh lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên. Con số cụ thể vẫn chưa được công bố. Trước đó, Triều Tiên đã nhận khoảng 100 bộ quan tài từ Mỹ.

trieu tien se trao tra hai cot binh linh my trong ngay 27/7 hinh 1
Việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ là một trong những thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore ngày 12/6. Ảnh: Reuters

Việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 là một trong những thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6.

Cuối tháng trước, Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết đã chuyển 100 bộ quan tài tới Khu phi quân sự nằm giữa biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên để nhận và đưa về nước hài cốt binh lính Mỹ.

Yonhap dẫn lời một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, ngày 26/7, Triều Tiên đã nhận các bộ quan tài này. Việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ diễn ra đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày ký Hiệp định đình chiến năm 1953.

Mỹ sẽ điều một máy bay vận tải tới thành phố Wonsan, đông bắc Triều Tiên để nhận hài cốt binh lính. Các bộ hài cốt sẽ được đưa về Hawaii sau khi phân tích ADN sơ bộ ở căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc.

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng, đầu tuần này, Mỹ dự kiến nhận 55 bộ hài cốt từ Triều Tiên. Sau khi các chuyên gia pháp lý của Mỹ ở Osan tiến hành phân tích ADN sơ bộ, các bộ hài cốt sẽ được đưa tới phòng thí nghiệm quân sự Mỹ ở Hawaii để phân tích ADN tổng thể.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ Harry Harris ngày 25/7 nói rằng, việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ sẽ giúp thúc đẩy các cuộc đối thoại về hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harris nói rằng, việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ cũng như việc đóng cửa các bãi thử tên lửa của Triều Tiên là “dấu hiệu quan trọng” thể hiện sự chân thành của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối với mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, ngày 24/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, các thông tin mới đây về việc Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ bãi thử tên lửa là phù hợp với cam kết mà ông Kim Jong-un đã đưa ra trong cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều, nhưng Triều Tiên vẫn cần phải làm nhiều hơn để hướng tới việc phi hạt nhân hóa đầy đủ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close