Triều Tiên tưng bừng tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm Quốc khánh

VOV.VN - Lễ duyệt binh chào mừng 70 năm Quốc khánh của Triều Tiên đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế.

Sáng nay (9/9), tại thủ đô Bình Nhưỡng, lễ duyệt binh chào mừng 70 năm ngày Quốc khánh của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (9/9/1948 – 9/9/2018), đã diễn ra và thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế khi mà quốc gia Đông Bắc Á này đang cam kết thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo. Bên cạnh lễ duyệt binh, nhiều hoạt động kỷ niệm khác cũng đã được Triều Tiên bắt đầu từ ngày 8/8 và dự kiến sẽ tiếp diễn trong các ngày tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) tại Cung Thái Dương Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng trong ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 9/9. Ảnh: AFP.

Từ tối 8/9, Triều Tiên đã bắt đầu các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh nước này, với việc Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới cung điện Thái Dương (Kumsusan) để viếng thi hài hai cố lãnh đạo nước này là Kim Nhật Thành và Kim Jong Il. Một buổi hòa nhạc lớn, với sự có mặt của nhiều quan chức cấp cao chính phủ, cũng đã được tổ chức vào tối cùng ngày.

Trọng tâm của lễ Kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên năm nay chính là lễ diễu binh quy mô lớn vào sáng nay tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. Theo hãng tin Yonhap, lễ diễu binh bắt đầu vào lúc 10h sáng (giờ địa phương, tức 8h giờ Việt Nam) với sự tham dự của hàng chục nghìn binh sĩ và màn phô diễn các khí tài quân sự hiện đại. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu các tên lửa đạn đạo liên lục địa có được đưa ra trình diễn tại buổi diễu binh lần này hay không?

Trước đó, hồi đầu tháng 2/2018, Triều Tiên cũng đã tiến hành cuộc diễu binh nhằm kỷ niệm ngày thành lập quân đội nước này. Tại sự kiện đó, Triều Tiên đã trình diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 và Hwasong -15 thế hệ mới. Các loại tên lửa trên được cho là có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, đã được đưa ra thử nghiệm tháng 11/2017.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, có thể các tên lửa lục địa sẽ không tham gia vào buổi trình diễn ngày  9/9 nhằm chứng tỏ “thiện chí” phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng với thế giới. Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang muốn khép lại trang sử thù địch kéo dài 70 năm qua với Mỹ và Hàn Quốc bằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn:

 “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác chặt chẽ không chỉ với Hàn Quốc mà còn cả với Mỹ trong vấn đề này. Nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa, để khép lại trang sử “thù địch” kéo dài 70 năm qua và phát triển mối quan hệ với 2 nước ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với một niềm tin vào người đứng đầu nước Mỹ”.

Theo các trang truyền thông quốc tế, tham dự cuộc diễu binh có đại diện cấp cao nhiều nước trên thế giới, trong đó có Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), đồng thời là Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; đại biểu của Nga là Chủ tịch Thượng viện Valentina Matvienko và đại diện Cuba là Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa. Theo truyền thông Triều Tiên, khoảng 100 cá nhân, đoàn đại biểu nước ngoài đến thăm Triều Tiên trong dịp này. 

Theo giới quan sát, Triều Tiên tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh với quy mô lớn để khẳng định sức mạnh và thành tựu đạt được trong 70 năm qua. Ngoài ra, dịp kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh của Triều Tiên còn đánh dấu sự trở lại của màn đồng diễn nổi danh thế giới đã vắng bóng suốt 5 năm qua.

 Màn đồng diễn này, có tên “Đất nước Vinh quang”, thường có khoảng 100.000 người tham gia. Hơn 120 nhà báo nước ngoài cũng đã được phép đến Bình Nhưỡng để đưa tin về sự kiện. Đây là số lượng giấy mời lớn nhất Triều Tiên gửi tới các hãng truyền thông quốc tế trong những năm gần đây./


Viết bình luận

Tin liên quan

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin Triều Tiên kỷ niệm Quốc khánh

VOV.VN - Các cơ quan truyền thông lớn của Nhật Bản đều đưa tin về Triều Tiên tiến hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.  

Ảnh: Triều Tiên chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh

VOV.VN - Triều Tiên chuẩn bị cho lễ diễu binh và đồng diễn lớn, đồng thời đón du khách, trong đó có cả các chính khách và nhà báo tới đây nhân dịp Quốc khánh.

Vì sao Triều Tiên không phô trương tên lửa dịp kỷ niệm Quốc khánh?

VOV.VN - Các nhà phân tích đã lý giải nguyên nhân "vắng bóng" hình ảnh các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong lễ kỷ niệm Quốc khánh năm nay của Triều Tiên.

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc gửi thông điệp mừng Quốc khánh Triều Tiên

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin đã gửi thông điệp chúc mừng Quốc khánh Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục