Triều Tiên tuyên bố ngay lập tức dừng thử hạt nhân và tên lửa

VOV.VN - Tuyên bố này được đưa ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và sau đó là cuộc gặp thượng đỉnh được chờ đợi giữa Mỹ và Triều Tiên.

Triều Tiên sẽ dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa ngay lập tức, đồng thời lên kế hoạch bỏ một bãi thử nghiệm hạt nhân ở phía Bắc, để theo đuổi phát triển kinh tế và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

trieu tien tuyen bo ngay lap tuc dung thu hat nhan va ten lua hinh 1
Ông Kim Jong-un theo dõi thử nghiệm tên lửa Hwasong-12, tháng 9/2017. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết, nước này không cần tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo thì cũng đã hoàn thành quá trình vũ khí hóa hạt nhân.

Tin tức được đưa ra chưa đầy một tuần trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự định gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại vùng biên giới phi quân sự giữa hai nước và trước cuộc gặp lịch sử được mong đợi với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu ngày 21/4 trong cuộc họp Ủy ban trung ương Đảng, ông Kim-Jong-un tuyên bố không cần tiến hành thêm các vụ thử vũ khí hạt nhân. Các thử nghiệm được nhắc đến bao gồm thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa tầm trung, tầm xa và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Bên cạnh đó, bãi thử hạt nhân ở phía Bắc cũng được cho là đã hoàn thành nhiệm vụ.

PC_Article_Middle

Theo nguồn tin của CNN, ông Kim cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa và giờ đây sẽ tập trung toàn bộ vào việc phát triển kinh tế. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho rằng, ông được cộng đồng quốc tế công nhận và đây là cơ hội lịch sử.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Bình Nhưỡng mong muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên mà không yêu cầu Mỹ rút quân khỏi khu vực.

Trên Twitter, Tổng thống Trump hoan nghênh tuyên bố này: "Triều Tiên đồng ý chấm dứt mọi vụ thử nghiệm hạt nhân và đóng cửa một bãi thử lớn. Đây là tin tốt cho Triều Tiên và thế giới - một bước tiến lớn. Trông chờ vào cuộc gặp của chúng ta"./.

Phương Anh/VTC Theo The Guardian, Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quỳnh búp bê tập 27: My “sói” bị đánh trọng thương, Quỳnh gặp lại con
VOV.VN - "Quỳnh búp bê" tập 27 hé lộ cảnh My "sói" bị đánh đập đến mức trọng thương, Quỳnh đã gặp lại con song ngay lập tức cô lại bị Vũ cướp con đi...
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x