Triều Tiên tuyên bố sắp hết thời gian khôi phục lại đàm phán Mỹ-Triều

Triều Tiên tuyên bố sắp hết thời gian khôi phục lại đàm phán Mỹ-Triều

VOV.VN - Phía Triều Tiên cho rằng, đã sắp hết thời gian cho Mỹ để hình thành một chiến lược mới nhằm khôi phục lại các cuộc đàm phán Mỹ-Triều.

Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên vừa cho biết, đã sắp hết thời gian cho Mỹ để hình thành một chiến lược mới nhằm khôi phục lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên đang chuẩn bị xúc tiến các cuộc đối thoại tại Seoul trước chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Donald Trump.

trieu tien tuyen bo sap het thoi gian khoi phuc lai dam phan my-trieu hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

Đàm phán Mỹ-Triều đã bị trì hoãn kể từ khi cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un hồi tháng 2 tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được kết quả. Washington kêu gọi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn, còn Bình Nhưỡng yêu cầu Washington giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết, cuộc gặp lần thứ 3 sẽ có thể diễn ra với điều kiện Mỹ linh hoạt hơn và thay đổi các yêu sách trong đàm phán phi hạt nhân hóa với thời hạn chót là cuối năm nay. Còn phía Washington khẳng định, nước này đang chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết. Trước đó hôm 26/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng, Mỹ đang đàm phán “sau hậu trường” với Triều Tiên về khả năng diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh lần 3 và đã đề xuất mở lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên.

Tuy nhiên hôm qua (27/6) ông Kwon Jong Gun - Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, mặc dù Washington tiếp tục nói về việc đối thoại nhưng nước này lại “thực hiện các hành động thù địch”.

“Đối thoại không tự nó diễn ra, mặc dù Mỹ liên tục nói về việc nối lại đối thoại nhưng lại không xem xét bất cứ đề xuất thực tế nào phù hợp với lợi ích của cả 2 bên. Mỹ không còn nhiều thời gian để hành động nếu muốn đạt được kết quả”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kwon Jong Gun nêu rõ.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Kwon, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục mời gọi đối tác đàm phán. “Mỹ sẵn sàng tham gia cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Triều Tiên để cùng nhau đạt được tiến triển và thực hiện các mục tiêu mà hai nhà lãnh đạo đã vạch ra tại cuộc gặp Thượng đỉnh ở Singapore, xây dựng hòa bình lâu dài và hoàn thành phi hạt nhân hóa”.

Cùng này, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích việc Mỹ gia hạn các biện pháp trừng phạt gần đây với Triều Tiên, cho đó là thách thức đối với cam kết cải thiện quan hệ mà hai bên đã đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore năm 2018.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Các quan chức Mỹ đã nuôi hy vọng khởi động lại cuộc đàm phán với Triều Tiên sau các lần trao đổi thư từ qua lại giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un. Trước đó hôm 26/6, ông Trump nói rằng ông sẽ không gặp ông Kim Jong Un trong chuyến thăm Hàn Quốc, nhưng có thể “nói chuyện bằng hình thức khác”. Theo Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon, ông Trump dự kiến gửi “một số thông điệp” tới Triều Tiên khi đến thăm khu phi quân sự (DMZ) nằm ở biên giới liên Triều.

Dự kiến hôm nay (28/6), Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon để bàn về cách thức mở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân, tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin về việc liệu ông Stephen Biegun có gặp bất cứ đối tác Triều Tiên nào hay không./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close