Triều Tiên và Thụy Điển hội đàm gỡ nút thắt trong căng thẳng Mỹ-Triều

VOV.VN - Cuộc hội đàm được kỳ vọng sẽ dọn đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và giải quyết vấn đề công dân Mỹ bị bắt giữ tại Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển ngày 18/3 cho biết, ngoại trưởng Thụy Điển và Triều Tiên đã kết thúc 3 ngày họp tại Stockholm, trong đó thảo luận về nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được giải pháp hòa bình tại bán đảo Triều Tiên. Cuộc hội đàm được kỳ vọng sẽ dọn đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và giải quyết vấn đề công dân Mỹ bị bắt giữ tại Triều Tiên.

trieu tien va thuy dien hoi dam go nut that trong cang thang my trieu hinh 1
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho kết thúc chuyến thăm Thụy Điển. Ảnh: AP.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tới Stockholm hôm 15/3 để hội đàm với người đồng cấp Thụy Điển Margot Wallstrom. Cuộc họp ban đầu dự kiến kết thúc vào ngày 16/3, nhưng đã được kéo dài tới ngày 17/3.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, Bộ Ngoại giao Thụy Điển nhấn mạnh: “Cuộc hội đàm tập trung thảo luận tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên, vốn là ưu tiên trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Còn hãng thông tân chính thức KCNA của Triều Tiên cho biết: “Quan hệ song phương cùng các vấn đề khác cả hai bên cùng quan tâm đã được thảo luận tại cuộc hội đàm”. Theo Reuters, cuộc hội đàm tại Stockholm này có thể giúp chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào khoảng tháng 5 tới. Thụy Điển, có đại sứ quán tại Bình Nhưỡng, đóng vai trò là kênh liên lạc giữa Mỹ và Triều Tiên trong giải quyết các bất đồng.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump đã chấp nhận gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau 1 năm quan hệ hai bên lún sâu vào căng thẳng liên quan đến các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Anh/VOV.VN Theo Yonhap
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds