Triều Tiên-Hàn Quốc sẽ công bố kế hoạch khôi phục đàm phán hạt nhân

VOV.VN - Cuối buổi họp 19/9 của Thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc và Lãnh đạo Triều Tiên dự kiến sẽ công bố kế hoạch về đàm phán phi hạt nhân hóa.

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc có kế hoạch công bố các bước đi nhằm khôi phục lại các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như làm sâu sắc các mối quan hệ song phương giữa 2 nước, sau khi họ gặp gỡ vào ngày thứ 2 của cuộc họp Thượng đỉnh liên Triều tổ chức ở Bình Nhưỡng.

trieu tien va han quoc se cong bo ke hoach khoi dong lai dam phan hat nhan hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) bắt tay Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại trụ sở Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh do KCNA công bố vào ngày 19/9.

Một thông cáo chung của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối buổi đàm phán thứ 2 ngày 19/9 sẽ cung cấp các chỉ dấu về khả năng nối lại các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Triều Tiên về việc dỡ bỏ các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Các cuộc thương lượng hạt nhân nói trên đã đình trệ do Washington yêu cầu có hành động cụ thể hướng tới việc phi hạt nhân hóa trước khi nhất trí với một mục tiêu lớn của Bình Nhưỡng là tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Triều Tiên hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ sẵn lòng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân một cách đơn phương. Họ cũng đang tìm cách giảm áp lực từ các lệnh trừng phạt quốc tế nặng nề.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tại buổi họp báo hôm 18/9 cho hay Washington hy vọng cuộc họp Thượng đỉnh mới nhất giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên sẽ mang lại “những bước đi có ý nghĩa, kiểm chứng được hướng tới việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên”. Bà Nauert gọi đây là “cơ hội lịch sử” để Chủ tịch Kim Jong-un thực hiện các cam kết mà ông đưa ra tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vào tháng 6 ở Singapore.

Phát ngôn viên Nauert khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “tham vấn sát sao, cẩn thận và đều đặn” với phía Hàn Quốc trong tiến trình đàm phán của họ ở Bình Nhưỡng.

Thượng đỉnh liên Triều lần 3 (trong năm nay) có mục đích vạch ra những bước cụ thể để hiện thực hóa Tuyên bố Bàn Môn Điếm.

Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đang cố gắng đạt được một thỏa thuận quân sự riêng rẽ nhằm tháo ngòi căng thẳng và ngăn ngừa đụng độ vũ trang giữa đôi bên, hiện về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN