“Trọng nam khinh nữ” ở Ấn Độ: 132 ngôi làng không sinh con gái

“Trọng nam khinh nữ” ở Ấn Độ: 132 ngôi làng không sinh con gái

VOV.VN - Chính quyền quận Uttarkashi sửng sốt khi phát hiện không có đứa trẻ nào trong số 216 đứa trẻ sinh ra ở hơn 132 ngôi làng là con gái.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành do nghi ngờ lựa chọn giới tính thai nhi tại một quận phía bắc Ấn Độ sau khi số liệu của chính phủ cho thấy tất cả 216 đứa trẻ được sinh ra ở 132 ngôi làng trong hơn ba tháng gần đây đều là con trai.

"trong nam khinh nu" o an do: 132 ngoi lang khong sinh con gai hinh 1
Triển lãm kêu gọi không lựa chọn giới tính thai nhi ở Amiristar, Ấn Độ, nơi vẫn nặng nề quan niệm “trọng nam khinh nữ”. Ảnh: Getty

Chính quyền Uttarkashi, bang Uttarakhand cho biết tỷ lệ sinh sản ở đây đang ở mức “báo động” và có dấu hiệu nạo phá thai nhi chọn lựa giới tính tràn lan.

Ấn Độ đã cấm lựa chọn giới tính thai nhi từ năm 1994 nhưng tình trạng nạo phá thai nữ vẫn tiếp diễn ở đất nước này, nơi vẫn rất nặng nề tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Họ quan niệm rằng đàn ông thì mới làm ra của cải, vật chất còn phụ nữ chỉ biết dựa dẫm, “ăn bám”.

Kết quả cuộc điều tra dân số gần nhất, thực hiện vào năm 2011 cho thấy chỉ có 943 nữ trên 1000 nam ở Ấn Độ.

Ông Ashish Chauhan, thẩm phán của quận Uttarkashi cho biết theo số liệu của Sở y tế địa phương, tỷ lệ sinh con gái của vùng này rất “đáng nghi và là dấu hiệu rõ ràng của việc lựa chọn giới tính thai nhi.”

132 ngôi làng “không sinh con gái” trong hơn 3 tháng đã được đánh dấu là “vùng báo động”. Điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu địa phương sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng hơn và các nhân viên y tế cũng được yêu cầu phải cảnh giác.

Ông Chauhan trả lời hãng tin Ấn Độ TNN rằng: “Bất kỳ cặp cha mẹ nào bị phát hiện lựa chọn giới tính thai nhi sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Thành viên Hội đồng Lập pháp, ông Gopal Rawat cho biết: “Thật kinh ngạc khi tỷ lệ sinh con gái chỉ bằng 0% ở 132 ngôi làng trong một quận, trong khi chúng tôi không nhận được bất kỳ báo cáo nào liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi ở vùng này. Tôi đã liên lạc trực tiếp với sở y tế để tìm ra nguyên nhân thật sự phía sau con số báo động này và để tìm ra giải pháp kịp thời cho vấn đề.”

Ông còn cho biết thêm rằng các nhà chức trách cũng sẽ tiến hành “chiến dịch nâng cao nhận thức” với hy vọng sẽ đẩy lùi được xu hướng này.

Báo cáo số liệu của chính phủ Ấn Độ vào năm ngoái cho thấy nước này đang thiếu khoảng 63 triệu phụ nữ do tình trạng “trọng nam khinh nữ” ở nhiều gia đình. Báo cáo cũng chỉ rõ các vấn đề liên quan đến “trọng nam khinh nữ” là vấn đề của toàn xã hội.

Trong xã hội gia trưởng như Ấn Độ, con trai được coi là trụ cột gia đình tương lai và có nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ khi về già. Còn con gái thường bị coi là “tốn kém” vì các cha mẹ có con gái phải chịu áp lực dành tiền của hồi môn cho con gái khi lấy chồng, mặc dù phong tục này đã bị cấm từ năm 1961.

Năm ngoái, cảnh sát đã phát hiện 19 vụ lựa chọn giới tính thai nhi ở gần một bệnh viện tại bang Maharashtra. Họ bị phát hiện khi các cảnh sát đang điều tra cái chết của một phụ nữ trong lúc nạo phá thai bất hợp pháp./.

Theo Independent

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close