Trump: Đã đến lúc để cuộc chiến chống IS cho Nga, Iran, Iraq và Syria

VOV.VN - Tổng thống Trump nhận định đã đến lúc Mỹ để lại cuộc chiến chống IS cho Nga, Iran, Iraq, Syria, và tập trung kiểm soát dầu mỏ trong khu vực.

Phát biểu tại một buổi họp báo ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày 25/2, Tổng thống Trump cho biết "không ai làm được nhiều hơn những điều tôi đã làm" trong cuộc chiến chống IS ở Trung Đông, "nhưng cùng lúc đó, Nga, Iran, Iraq và Syria cũng nên làm như vậy". Nhà lãnh đạo Mỹ nhận định: "Iran ghét IS và họ nên thực hiện cuộc chiến này".

Một binh sĩ thuộc Lực lượng đặc nhiệm Iraq cầm 1 lá cờ IS mà họ thu hồi được trong 1 chiến dịch nhằm vào tổ chức khủng bố này ở núi Hamrin, phía đông bắc Iraq ngày 15/2/2020. Ảnh: Iraqi Special Operations Forces

"Chúng tôi đã làm tốt công việc của mình, và chúng tôi sẽ đưa binh lính rời khỏi Syria, ngoại trừ hầu như rất ít điểm nóng mà chúng tôi cho rằng mình nên hiện diện. Chúng tôi đã kiểm soát dầu mỏ và những binh lính của chúng tôi ở đây sẽ là những người bảo vệ nguồn dầu mỏ này, đó là tất cả những gì chúng tôi làm ở đây".

Tổng thống Trump cho biết Mỹ tiếp tục duy trì "một lực lượng nhỏ" binh lính ở Iraq và Afghanistan nhưng lực lượng này cũng sẽ “dần rời đi".

Trước những bình luận của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ không kích giết chết Tướng Iran Qassem Soleimani hồi tháng trước ở thủ đô Baghdad của Iraq: "Mỹ không chỉ không chiến đấu chống IS mà còn cố ý giết đi đối thủ số 1 của tổ chức khủng bố này".

Số lượng các tay súng IS trên thế giới hiện vẫn chưa rõ là bao nhiêu. Tuy nhiên, đặc phái viên Mỹ tại liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu James Jeffrey cho biết ước tính vào tháng 8/2019, có khoảng 15.000 phiến quân IS vẫn ở Iraq và Syria, mặc dù ông nhận định thêm rằng con số này có thể "chênh lệch đáng kể tới hàng nghìn tay súng ở cả 2 quốc gia trên"./.

Newsweek

Viết bình luận

Tin liên quan

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng chục nghi phạm liên quan tới IS

VOV.VN - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (30/12) bắt giữ hàng chục nghi phạm liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trung Đông rối ren, IS thừa cơ trỗi dậy

VOV.VN - Giữa bối cảnh Trung Đông đang rối ren vì những cuộc xung đột, IS thừa cơ tăng cường lực lượng và tuyển mộ binh lính.

Iraq đau đầu nghĩ cách áp giải thủ lĩnh nặng hơn 250 kg của IS

VOV.VN - Thân hình quá khổ của tay thủ lĩnh IS buộc quân đội Iraq phải điều động tới cả xe tải để áp giải y rời khỏi hang ổ thành phố Mosul.

IS tuyên bố thực hiện vụ tấn công bằng dao trên cầu London

VOV.VN - IS ngày 30/11 tuyên bố vụ tấn công trên cầu London, Anh làm 2 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương do một tay súng của chúng thực hiện.

Thêm 180 chiến binh IS đầu hàng ở Afghanistan

VOV.VN - Giới chức tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan hôm 5/12 cho biết, thêm một nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đầu hàng ở thành phố Jalalabad.

Tin cùng chuyên mục