Trump: Điều tra luận tội là “cuộc săn phù thủy lớn nhất lịch sử Mỹ”

VOV.VN-Sau cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết điều tra luận tội Tổng thống hôm 31/10, ông Trump đã gọi đây là “cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ"

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà Trắng ngày 31/10 đã chỉ trích cuộc bỏ phiếu của Hạ viện nhằm hợp thức hóa cuộc điều tra luận tội đang diễn ra với cáo buộc ông Trump lạm quyền, là một "cuộc săn phù thủy".

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện sáng 31/10, Tổng thống Trump đã gọi cuộc điều tra luận tội này là "cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ" - một cụm từ mà ông thường xuyên sử dụng để chỉ trích cuộc điều tra này và cuộc điều ra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về Nga can thiệp bầu cử trước đó.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham trong một thông báo đã khẳng định rằng khoảnh khắc sau cuộc bỏ phiếu đã cho thấy "sự ám ảnh của đảng Dân chủ với tiến trình luận tội vô lý này". Bà Grisham cũng gọi cuộc điều tra luận tội Tổng thống là "đi ngược với những nền tảng cơ bản của nước Mỹ" và đảng Dân chủ chỉ đang lãng phí thời gian vào "một cuộc điều tra luận tội giả mạo thay vì những ưu tiên chính sách như thương mại hay an ninh biên giới".

Đội ngũ tranh cử của ông Trump cũng ngay lập tức đưa ra phản hồi khi cáo buộc đảng Dân chủ đang có những "nỗ lực bất hợp pháp" để loại bỏ "một Tổng thống được bầu một cách hợp pháp" vì "những lý do chính trị".

Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện sáng 31/10 có kết quả là 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống về việc thúc đẩy các thủ tục điều tra luận tội Tổng thống. Các thành viên đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu chống lại nghị quyết và có thêm 2 thành viên đảng Dân chủ cũng đứng về phía đảng Cộng hòa chống lại nghị quyết này.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống của đảng Dân chủ tập trung vào cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky với cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ đang tìm cách gây sức ép lên Ukraine để khiến đối thủ Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ và là ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống năm 2020, rơi vào thế bất lợi. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định rằng cuộc điện đàm này là "hoàn hảo" và chỉ bàn về việc đấu tranh chống tham nhũng ở Ukraine chứ không liên quan đến vấn đề chính trị.

Nhà Trắng đã từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội Tổng thống kể từ khi Chủ tịch Hạ viên Nancy Pelosi đưa ra thông báo về việc này cách đây 5 tuần. Nhà Trắng đã gọi cuộc điều tra này là "bất hợp pháp" và "vi hiến". Cuộc bỏ phiếu ngày 31/10 hầu như không thể thay đổi quan điểm của Nhà Trắng về vấn đề này.

Sau cuộc bỏ phiếu điều tra luận tội Tổng thống, ông Trump đã khen ngợi sự đoàn kết của đảng Cộng hòa, đồng thời hối thúc các thành viên trong đảng đứng lên bảo vệ ông trước cuộc điều tra này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Infographic: Quan điểm của người Mỹ về việc luận tội Tổng thống Trump

VOV.VN - Reuters và Ipsos đã tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến từ 1.118 người Mỹ về việc có nên luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không.

Đảng Dân chủ công bố dự thảo nghị quyết luận tội Tổng thống Trump

VOV.VN - Các Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ ngày 29/10 đã công bố chi tiết các thủ tục cần thiết để thúc đẩy cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Chính trường Mỹ “nóng” trước phiên bỏ phiếu về điều tra luận tội Tổng thống

VOV.VN - Dù kết quả cuộc bỏ phiếu ra sao, thì vấn đề luận tội vẫn sẽ khiến cho cuộc vận động tranh cử Tổng thống ở Mỹ càng thêm quyết liệt.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về cuộc điều tra luận tội Tổng thống

VOV.VN - Hạ viện Mỹ ngày 31/10 đã thông qua nghị quyết phác thảo giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump.

Phe Dân chủ tung thêm bằng chứng, tăng sức nặng luận tội Tổng thống Mỹ

VOV.VN - Tài liệu của đảng Dân chủ cho rằng, ông Trump phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia và phản bội tính công minh của bầu cử Mỹ.

Hạ viện Mỹ thông báo bỏ phiếu điều tra luận tội Tổng thống Trump

VOV.VN - Hạ viện Mỹ ngày 31/10 sẽ bỏ phiếu chính thức yêu cầu luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Dân chủ.

Tin cùng chuyên mục