GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trump: Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

VOV.VN - Tổng thống Trump khẳng định nếu Fed giảm lãi suất như những gì Trung Quốc sẽ làm thì cuộc chiến thương mại sẽ kết thúc và Mỹ sẽ giành chiến thắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có "điều chỉnh" phù hợp với những động thái mà Trung Quốc sẽ thực hiện để giải quyết những khó khăn về kinh tế sau khi bị ảnh hưởng bởi thuế quan.

trump: my se thang trong cuoc chien thuong mai voi trung quoc hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Abaca Press.

"Trung Quốc sẽ bơm tiền vào hệ thống của họ và có thể sẽ giảm lãi suất như họ vẫn thường làm vậy, để bù đắp cho hoạt động kinh doanh đã và đang thua lỗ. Nếu Fed cũng làm như vậy, cuộc chiến sẽ kết thúc và chúng ta sẽ chiến thắng. Trong bất kỳ tình huống nào, Trung Quốc đều muốn một thỏa thuận", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 14/5.

Đề xuất của Tổng thống Trump về việc Fed hỗ trợ trong cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc từng được ông nhiều lần nêu ra nhằm gây sức ép để ngân hàng Trung ương Mỹ có các điều chỉnh thúc đẩy nền kinh tế phát triển, mặc dù tăng trưởng vẫn ổn định và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong 49 năm qua.

South China Morning Post nhận định bình luận này sẽ khiến Tổng thống Trump dễ dàng đổ lỗi và dồn sự chú ý sang Fed nếu căng thẳng thương mại leo thang khiến nền kinh tế lao dốc khi ông tái tranh cử vào năm 2020.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các phát ngôn của ông Trump có thể khiến một số quốc gia lo ngại về việc Tổng thống Mỹ sẽ sẵn sàng phá vỡ những tiêu chuẩn lâu dài của ngoại giao kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên Fed nhấn mạnh rằng các quyết định của họ được đưa ra không phụ thuộc vào các quan điểm chính trị.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau khi Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan với hàng nhập khẩu Mỹ vào tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã “chao đảo” ngày 13/5. Ngay sau đó 1 ngày, Tổng thống Trump đã lên tiếng "trấn an" các nhà đầu tư khi khẳng định Mỹ vẫn đang duy trì đối thoại với Trung Quốc. "Tôi nghĩ mọi thứ rồi sẽ diễn biến tốt đẹp", ông Trump phát biểu với báo giới sau khi rời Nhà Trắng trong chuyến thăm tới Louisiana./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Pha bóng ghê rợn của cầu thủ TP HCM khiến Xuân Mạnh nằm sân

VOV.VN - Ở vòng 11 V-League 2019, pha vào bóng có ác ý của cầu thủ bên phía TP HCM với Xuân Mạnh khiến sao SLNA nằm sân đầy đau đớn.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP