Trung Đông hoan nghênh cuộc gặp giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un

VOV.VN -Kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ góp phần chấm dứt tình trạng căng thẳng, mang lại hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Một số nước Ả-rập hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh giữa ông Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. Trong khi Iran tiếp tục đưa ra cảnh báo kết quả hội nghị có thể hủy bỏ trong vòng vài giờ.

trung dong hoan nghenh cuoc gap giua ong donald trump va kim jongun hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cái bắt tay lịch sử ngày 12/6. Ảnh: AP.

Ai Cập ngày 12/6 đã hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh CHDCND Triều Tiên-Mỹ và kết quả tích cực của hội nghị sẽ góp phần chấm dứt tình trạng căng thẳng, mang lại hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Ai Cập khẳng định rằng hội nghị thượng đỉnh đã phản ánh một bầu không khí tích cực góp phần xóa bỏ các nghi ngờ trong việc tăng cường các bước xây dựng niềm tin trên bán đảo Triều Tiên, đáp ứng nguyện vọng của các dân tộc trong khu vực về một môi trường an ninh, ổn định và phát triển.

Đây là bước cơ bản và quan trọng trên con đường để đạt được mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân trên thế giới. Quan điểm nhất quán của Ai Cập về sự cần thiết các nỗ lực quốc tế để thế giới không có vũ khí hạt nhân và tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah ngày 12/6 đã gửi điện mừng đến Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, chúc mừng về thành công của hội nghị thượng đỉnh ở Singapore với việc ký tuyên bố chung lịch sử đặt nền tảng cho hòa bình vĩnh viễn giữa hai nước và đảm bảo an ninh và hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

Quốc vương Kuwait khẳng định đây là một bước lịch sử quan trọng sẽ góp phần xóa bỏ nhiều năm căng thẳng trong khu vực Đông Bắc Á, và hy vọng không chỉ xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên mà còn trên toàn thế giới góp phần đạt được sự an toàn, hòa bình và phát triển kinh tế bền vững cho tất cả các quốc gia và con người trên thế giới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Báo chí và các nhà phân tích Israel cho rằng nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Un là người chiến thắng của Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore nhưng ông Donlad Trump đã thành công trong ngắn hạn.

Trong khi đó Iran tiếp tục cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un về niềm tin vào Tổng thống Mỹ Donald Trump - người có thể hủy bỏ thỏa thuận về giải trừ hạt nhân trong vòng vài giờ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Người phát ngôn chính phủ Iran Mohammad Baqer Nobkhat ngày 12/6 nói rằng “chúng tôi biết CHDCND Triều Tiên đang đàm phán với ai và rõ ràng là ông ấy có thể hủy bỏ thỏa thuận này trước khi trở về nước.

Iran nhiều lần cảnh báo CHDCND Triều Tiên về điều này khi mà ông Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran vào năm 2015 vì cho rằng nó rất thiếu sót cũng như đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds