Trung - Hàn hy vọng làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

VOV.VN-Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc được kỳ vọng cải thiện quan hệ hai nước, đồng thời làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 6/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có chuyến thăm Trung Quốc, thời gian từ 13 - 16/12. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ cải thiện quan hệ hai nước, đồng thời góp phần làm dịu tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

trung han hy vong lam diu cang thang tren ban dao trieu tien hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng 

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ được tổ chức tại Bắc Kinh chiều 6/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tiến hành thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 13-16/12 sắp tới. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Moon Jae-in kể từ khi được bầu làm Tổng thống Hàn Quốc.

Đánh giá về ý nghĩa của chuyến thăm lần này, Người phát ngôn Bộ  Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng thống Moon Jae-in sẽ phát huy vai trò tích cực đối với việc cải thiện, phát triển quan hệ hai nước, tăng cường nhận thức và phối hợp giữa hai nước về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

PC_Article_Middle

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Moon Jae-in diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung- Hàn đang có nhiều dấu hiệu nồng ấm trở lại sau thời gian dài căng thẳng do việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc. Thời gian gần đây, hai bên đã tái khởi động các cuộc tiếp xúc cấp cao cũng như cho phép các đoàn khách du lịch viếng thăm lẫn nhau.

Trong một động thái liên quan về phản ứng của Trung Quốc đối với cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc với tên gọi “Lá bài cảnh cáo”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên đang hết sức căng thẳng và nhạy cảm, Trung Quốc hy vọng các bên kiềm chế không nên sử dụng các hành vi kích động lẫn nhau./.

Hà Thắng - Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ đánh bạc nghìn tỷ:Bị cáo Phan Văn Vĩnh 2 lần trả lời nhầm trước Tòa
VOV.VN - Trong phần trả lời căn cước, bị cáo Phan Văn Vĩnh trả lời nhầm năm sinh của con và ngày bị bắt là 6/4/1998
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x