Trung - Mỹ nhấn mạnh hợp tác trong các vấn đề quốc tế

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ đã có cuộc điện đàm thảo luận một loạt các vấn đề quốc tế và khu vực nổi lên thời gian gần đây.

Sáng 12/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài việc nhấn mạnh những thành quả đã đạt được giữa hai bên trong chuyến thăm Mỹ vừa qua của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lãnh đạo hai nước cũng đã thảo luận một loạt các vấn đề quốc tế và khu vực nổi lên thời gian gần đây.

trung quoc va my nhan manh hop tac trong cac van de quoc te hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Mỹ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-lago, Florida tuần trước đã đạt được những kết quả quan trọng và được dư luận quốc tế đánh giá cao.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi sâu rộng về quan hệ Trung – Mỹ cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Cuộc gặp đã giúp hai bên hiểu nhau hơn và xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp.

Trong thời gian tới, hai bên cần thông qua 4 cơ chế đối thoại mới thành lập bao gồm: đối thoại ngoại giao an ninh, đối thoại kinh tế toàn diện, đối thoại chấp pháp và an ninh mạng, đối thoại xã hội và nhân văn để thúc đẩy quan hệ hai nước đạt được nhiều thành quả hơn nữa.

Thúc đẩy việc thực hiện “kế hoạch 100 ngày” về hợp tác kinh tế cũng như tăng cường trao đổi, phối hợp giữa hai bên về các vấn đề quan trọng của quốc tế và khu vực. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, cuộc gặp giữa hai bên đã rất thành công, việc lãnh đạo hai nước duy trì được sự liên lạc mật thiết có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tổng thống Mỹ hoan nghênh việc hai nước cùng nhau nỗ lực, mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực. Ông Donald Trump cũng hy vọng sẽ sớm thăm chính thức Trung Quốc trong thời gian tới. 

Về tình hình bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc kiên trì mục tiêu phi hạt nhân hóa, duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc chủ trương thông qua phương thức hòa bình và mong muốn trao đổi, phối hợp cùng phía Mỹ để giải quyết vấn đề này. 

Về vấn đề Syria, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, mọi hành vi sử dụng vũ khí hóa học đều không thể chấp nhận được. Đối với vấn đề Syria, cần kiên trì giải pháp chính trị, sự đoàn kết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là vô cùng quan trọng trong việc giải quyết vấn đề Syria, hy vọng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ đưa ra tiếng nói thống nhất.

Kết thúc cuộc thúc điện đàm, lãnh đạo hai nước đồng ý sẽ tiếp tục duy trì sự liên lạc mật thiết trong thời gian tới./.

Hà Thắng, Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x