Trung Quốc: 18 tỉnh, thành, khu tự trị không có thêm ca nhiễm Covid-19

Trung Quốc: 18 tỉnh, thành, khu tự trị không có thêm ca nhiễm Covid-19

VOV.VN - Đã có 18/31 tỉnh, thành và khu tự trị của Trung Quốc không có thêm bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong ngày hôm qua (21/2).

Theo số liệu thống kê vừa công bố hôm nay (22/2), số bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc đại lục tiếp tục giảm mạnh. Trong đó, đáng chú ý là đã có 18/31 tỉnh, thành và khu tự trị của nước này không có thêm bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong ngày hôm qua (21/2).

trung quoc: 18 tinh, thanh, khu tu tri khong co them ca nhiem covid-19 hinh 1
Bà Hướng Ni Quyên, chuyên gia Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Trong số 18 tỉnh, thành và khu tự trị này, Tây Tạng đã 23 ngày liên tiếp không có bệnh nhân mới, Thanh Hải là 16 ngày. Bên cạnh đó, ngoài tỉnh Hồ Bắc, tất cả các địa phương còn lại ở Trung Quốc đại lục số bệnh nhân mới tăng thêm cũng chỉ ở mức 1 con số.

Tuy nhiên, trong cuộc họp của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra hôm qua (21/2), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn tuyên bố, dịch Covid-19 ở nước này vẫn chưa xuất hiện "điểm ngoặt", tức chưa xác lập đỉnh, mặc dù sự lây lan của dịch bệnh đã bước đầu được ngăn chặn, công tác phòng chống dịch đã giành được kết quả "mang tính giai đoạn". Ông nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh ở Hồ Bắc và Vũ Hán vẫn nghiêm trọng, phức tạp và đợt dịch này đã tác động "rõ rệt" lên nền kinh tế Trung Quốc.

Trong khi đó, chuyên gia Trung Quốc cho rằng, khả năng lây nhiễm của virus corona chủng mới ở nước này đang có dấu hiệu giảm.

Bà Hướng Ni Quyên, nghiên cứu viên của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho biết: "Thời kỳ đầu, mỗi bệnh nhân về cơ bản là lây sang cho từ 2-3 người. Hiện nay, căn cứ vào những phân tích đồ thị bệnh có được, có thể nói, đến thời điểm này, mỗi người bệnh có thể lây cho chưa đến 1 người. Do vậy, chỉ số lây nhiễm cơ bản hiện nay đã giảm so với thời kỳ đầu."

Bên cạnh đó, bà cũng cho biết, hiện tiêu chí xác định người tiếp xúc gần của Trung Quốc đã thay đổi. Nếu trước kia những người tiếp xúc với người bệnh kể từ khi người đó bắt đầu xuất hiện triệu chứng thì mới bị coi là tiếp xúc gần và phải theo dõi 14 ngày, thì nay những người tiếp xúc trước thời điểm người bệnh có triệu chứng 2 ngày cũng bị coi là tiếp xúc gần và phải theo dõi. Đây là sự thay đổi lớn trong cách xác định người tiếp xúc gần ở Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close