Trung Quốc bác đề xuất cắt giảm 200 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin về việc nước này đề xuất cắt giảm khoảng 200 tỷ USD thặng dư thương mại hàng năm với Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Trung Quốc ngày 18/5 lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng nước này đề xuất một gói các biện pháp nhượng bộ thương mại và tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ nhằm mục đích cắt giảm khoảng 200 tỷ USD thặng dư thương mại hàng năm với Mỹ.

trung quoc bac de xuat cat giam 200 ty usd thang du thuong mai voi my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) ngày 17/5 đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Tập Cận Bình. Ảnh: Twitter.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố “Tin đồn này không phải là sự thật. Tôi có thể xác nhận điều đó.” Ông cho biết, các cuộc tham vấn liên quan vẫn đang diễn ra theo chiều hướng mang tính xây dựng song không nêu rõ chi tiết.

Thông tin về việc Mỹ đề xuất cắt giảm 200 tỷ USD thặng dư thương mại hàng năm với Mỹ xuất hiện 2 ngày sau cuộc đàm phán của phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu và phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại thủ đô Washington. Vòng đàm phán này tập trung vào việc giải quyết các rào cản về thuế quan giữa Trung Quốc và Mỹ, nỗ lực tháo ngòi nổ chiến tranh thương mại. 

PC_Article_Middle

Trước đó hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết, Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ sẽ là tổ chức được hưởng lợi chính từ lời đề nghị của Trung Quốc nếu Tổng thống Donald Trump chấp thuận đề xuất nêu trên. Boeing là nhà xuất khẩu lớn nhất của Mỹ, sẵn sàng bán 1/4 số lượng máy bay thương mại của hãng này cho khách hàng Trung Quốc.

Theo một nguồn tin khác, gói biện pháp mà Trung Quốc đưa ra có thể bao gồm việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan hiện hành của Trung Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như trái cây, thịt lợn rượu vang, các loại hạt và lúa miến với tổng trị giá gần 4 tỷ USD.

Cũng trong ngày 18/5, Trung Quốc tuyên bố sẽ chấm dứt cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với mặt hàng nông sản lúa miến của Mỹ. Các biện pháp vừa nêu được coi là sự nhượng bộ và thể hiện lập trường hòa giải của Trung Quốc trước căng thẳng thương mại giữa hai bên./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão tuyết làm đảo lộn cuộc sống ở Đông Nam nước Mỹ
VOV.VN - Đợt bão tuyết lớn trong 2 ngày cuối tuần vừa qua gây ảnh hưởng lớn tới giao thông và làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở khu vực Đông Nam nước Mỹ.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x