Trung Quốc bắt giữ một học giả Australia vì nghi làm gián điệp

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia có thể xuất hiện thêm nhiều căng thẳng, sau khi Bắc Kinh bắt giữ một học giả người Australia bị nghi làm gián điệp.

Ngày 27/8, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết một giảng viên đại học nước này đã bị  tại Trung Quốc vì bị nghi làm gián điệp. Diễn biến này chắc chắn sẽ khiến quan hệ giữa Australia và Trung Quốc có thêm nhiều căng thẳng.

Tiến sỹ Yang Hengjun. (Ảnh: Facebook).

Người bị bắt là ông Yang Hengjun, 54 tuổi, sinh ra tại Trung Quốc và sau đó nhập quốc tịch Australia vào năm 2002. Ông Yang là một chuyên gia phân tích chính trị và trước đó từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Payne, ông Yang bị tạm giữ tại Bắc Kinh trong vài tháng mà không có lý do. Ông Yang bị bắt hôm 19/1 tại Quảng Châu (Trung Quốc) khi vừa đáp chuyến bay từ New York (Mỹ). Tuy nhiên, đến ngày 23/1, Trung Quốc mới thông báo cho Australia về việc bắt giữ ông Yang. Quyết định bắt giữ chính thức được đưa ra hôm 23/8.

Bà Payne cho biết Australia rất quan ngại về sức khỏe và điều kiện giam giữ của Tiến sỹ Yang. Ngoại trưởng Payne đã liên lạc nhiều lần với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị để bày tỏ sự quan ngại của phía Australia 

Giới chức Bắc Kinh đã thông báo cho Đại sứ quán Australia về việc ông Yang bị bắt giữ vì nghi ngờ là gián điệp. Đây là một tội danh có thể phải chịu mức án tử hình tại Trung Quốc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Philippines: Yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc là “sự lừa dối nhân loại“

VOV.VN - Philippines cho rằng, yêu sách phi lý của Trung Quốc xem Biển Đông là một phần lãnh thổ trong lịch sử của nước này là "sự lừa dối nhân loại".

Trung Quốc: Mỹ đã đánh giá thấp ý chí và khả năng của Trung Quốc

VOV.VN - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, hành động tăng thuế của Mỹ là phi lý tính và sẽ gây những tác động làm suy thoái nền kinh tế toàn cầu. 

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng trấn áp các công ty của Trung Quốc

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay hối thúc Mỹ ngừng trấn áp các công ty của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục