Trung Quốc bất ngờ dịu giọng trước cuộc gặp Donald Trump và Tập Cận Bình

Trung Quốc bất ngờ dịu giọng trước cuộc gặp Donald Trump-Tập Cận Bình

VOV.VN - Trung Quốc ngày 31/3 đã bất ngờ dịu giọng với Mỹ dù trước đó bị Mỹ chỉ trích gay gắt về vấn đề thương mại trước cuộc gặp Donald Trump-Tập Cận Bình.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chủ yếu bàn về những vấn đề khác biệt giữa hai bên như vấn đề Triều Tiên, Biển Đông và thương mại sẽ “cực kỳ khó khăn”.

trung quoc bat ngo diu giong truoc cuoc gap donald trump va tap can binh hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Từ trước đến nay, ông Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thao túng đồng Nhân dân Tệ theo hướng có lợi cho thương mại nước này và khiến hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn so với Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng cho rằng, Trung Quốc đã “cướp việc làm của những người công nhân Mỹ”.

Để xoa dịu giọng điệu cứng rắn của Tổng thống Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố, Trung Quốc rất mong muốn được hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực thương mại.

“Liên quan đến những vấn đề còn tồn tại giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề thương mại, chúng tôi cho rằng, cả hai bên cần tôn trọng lẫn nhau nhằm tìm ra một giải pháp phù hợp vì lợi ích chung cũng như để đảm bảo mối quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục phát triển bền vững”, ông Lục Khảng nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer lại cho rằng, Mỹ “quan ngại sâu sắc” về quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc: “Đây không phải là một cuộc đối thoại mang tính riêng tư và vui vẻ mà là nhằm giải quyết những vấn đề rất nghiệm trọng.

Tổng thống Donald Trump mong muốn có được mối quan hệ tốt đẹp và tôn trọng lẫn nhau với Trung Quốc, nhưng ông ấy cũng muốn giải quyết tất cả các vướng mắc về thương mại với Trung Quốc”.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang thừa nhận, có sự mất cân bằng về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ông Trịnh Trạch Quang, điều này chủ yếu xuất phát từ cấu trúc kinh tế của hai bên và cho biết, Trung Quốc cũng bị thâm hụt thương mại trong lĩnh vực dịch vụ.

“Trung Quốc không cố tìm mọi cách để đạt được thặng dư thương mại. Chúng tôi cũng không có ý định định giá thấp đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu. Đó không phải là chính sách mà chúng tôi theo đuổi”, ông Trịnh Trạch Quang nói.

Hãng Thông tấn Trung Quốc Tân Hoa xã cũng thể hiện giọng điệu hòa giải với Mỹ: “Sẽ thật ngây thơ nếu tin rằng, cả hai bên có thể giải quyết được những khác biệt chỉ sau một cuộc gặp mang tính chất ngoại giao.

Tuy nhiên, nếu giữ được sự tin cậy lẫn nhau như cả hai nước đã thể hiện gần đây thông qua đối thoại và nhượng bộ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau thì không có khó khăn nào là không thể vượt qua”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close