Trung Quốc chấn động vì vụ bê bối vaccine gây ảnh hưởng sức khỏe trẻ em

VOV.VN - Thủ tướng Trung Quốc đã yêu cầu tiến hành điều tra đối với công ty sản xuất vaccine Trường Sinh do vi phạm tiêu chuẩn sản xuất vaccine.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm nay (23/7), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã yêu cầu các cơ quan chức năng của nước này phải tiến hành điều tra ngay lập tức đối với công ty sản xuất thuốc vaccine Trường Sinh (Changsheng Biotechnology Co), có trụ sở ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, do vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn trong sản xuất vaccine phòng bệnh dại ở người.

trung quoc chan dong vi vu be boi vaccine gay anh huong suc khoe tre em hinh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chỉ đạo điều tra vụ bê bối vaccine. Ảnh: The Star.

Theo ông Lý Khắc Cường, vụ bê bối của công ty Trường Sinh là sự vi phạm pháp luật cũng như các chuẩn mực đạo đức một cách nghiêm trọng. Vì vậy, tất cả các công ty và cá nhân có liên quan đều phải bị trừng phạt một cách thích đáng.

Trước đó, ngày 16/7, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc (FDA) đã phát hiện dữ liệu và hồ sơ giả về việc sản xuất 113.000 liều vaccine phòng bệnh dại của công ty Trường Sinh trong một cuộc kiểm tra đột xuất.

Vi phạm này nghiêm trọng đến mức cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc đã phải thu hồi giấy phép sản xuất vaccine phòng dại và tiến hành điều tra hình sự. Trong khi đó, ngày 21/7 vừa qua, các cơ quan chức năng của Trung Quốc tiếp tục phát hiện công ty Trường Sinh đã bán hơn 252.000 liều vaccine DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) kém chất lượng cho Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tỉnh Sơn Đông - nơi chịu trách nhiệm đảm bảo sức khỏe cho khoảng 100 triệu người.

Ngay sau khi vụ việc bị phát hiện, công ty Trường Sinh đã công khai xin lỗi người dân, đồng thời cho biết đang tiến hành thu hồi tất cả các loại vaccine dại do công ty sản xuất đang có mặt trên thị trường.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện chưa rõ đã có bao nhiêu trẻ em được tiêm những liều vaccine này để phòng 3 loại bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà thông qua cơ quan kiểm soát dịch bệnh của nhà nước, cũng như chưa có báo cáo về những ca biến chứng do tiêm vaccine hay mắc bệnh dại sau khi được tiêm phòng từ các sản phẩm của công ty Trường Sinh. Tuy nhiên, vụ bê bối này đã gây chấn động đối với dư luận Trung Quốc, đồng thời có thể đe dọa tham vọng của Trung Quốc trong việc sản xuất và xuất khẩu các loại vác xin ra thị trường toàn cầu.

Trong một bài xã luận được Thời báo Trung Quốc đăng vào ngày 23/7, đã đưa ra cảnh báo vụ việc có thể sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nếu nó không được xử lý một cách hợp lý và minh bạch. Tờ báo này cũng nhấn mạnh, chính phủ Trung Quốc cần phải hành động càng sớm càng tốt để trấn an dư luận, đồng thời cần trừng phạt thích đáng đối với mọi cá nhân, tổ chức có liên quan.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Công ty Trường Sinh là công ty mới nhất dính bê bối trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm ở Trung Quốc trong những năm qua. Trước đó, hồi tháng 11/2017, một nhà sản xuất vaccine lớn khác của Trung Quốc là Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán cũng đã bị cáo buộc bán rất nhiều liều vaccine DPT kém chất lượng tại Trùng Khánh và Hà Bắc./.

Ngọc Huân/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Loạt “sự cố để đời” của sao Việt trên sóng truyền hình
VOV.VN - Không ít lần các MC, nghệ sĩ Việt gặp sự cố ngoài ý muốn ngay trên truyền hình mà khi nhìn lại, chắc hẳn chính bản thân họ cũng phải dở khóc dở cười.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds