Trung Quốc chuẩn bị đưa ra "Danh sách các thực thể không đáng tin cậy"

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trung Quốc chuẩn bị đưa ra “Danh sách các thực thể không đáng tin cậy“

VOV.VN -Đây là hành động đáp trả mới nhất của Trung Quốc đối với lệnh cấm của Mỹ nhằm vào các doanh nghiệp nước này.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm nay (31/5) cho biết, nước này sẽ thực hiện cơ chế "Danh sách các thực thể không đáng tin cậy".

Những doanh nghiệp hoặc cá nhân bị đưa vào danh sách có thể sẽ phải chịu những biện pháp hạn chế hoặc trừng phạt của chính phủ Trung Quốc. Đây là hành động đáp trả mới nhất của Trung Quốc đối với lệnh cấm của Mỹ nhằm vào các doanh nghiệp nước này.

trung quoc chuan bi dua ra "danh sach cac thuc the khong dang tin cay" hinh 1
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong tuyên bố vừa đưa ra, ông Cao Phong cho biết, những thực thể bị đưa vào danh sách là những pháp nhân, tổ chức hoặc cá nhân người nước ngoài thực hiện các biện pháp bao vây, cắt nguồn cung hoặc các biện pháp mang tính kỳ thị đối với các thực thể của Trung Quốc không vì mục đích thương mại, gây những tổn thất thực tế đối với các ngành công nghiệp của nước này, gây ra những mối đe dọa hoặc đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Ông giải thích rõ hơn, căn cứ vào luật định của Trung Quốc, nước này sẽ thiết lập "Danh sách những thực thể không đáng tin cậy", những doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân không tuân thủ quy tắc thị trường, đi ngược lại với tinh thần của các thỏa ước, bao vây hoặc cắt nguồn cung đối với các doanh nghiệp Trung Quốc không vì mục đích thương mại, gây tổn hại nghiêm trọng tới quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp nước này, sẽ bị đưa vào danh sách.

trung quoc chuan bi dua ra "danh sach cac thuc the khong dang tin cay" hinh 2
Ảnh minh hoạ: MarketWatch.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Người phát ngôn cho biết, việc làm này của chính phủ Trung Quốc là nhằm bảo vệ các quy tắc kinh tế thương mại quốc tế và thể chế thương mại đa phương, phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại, bảo vệ an ninh quốc gia, lợi ích xã hội, cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp nước này.

Được biết, những biện pháp cụ thể đối với các thực thể này sẽ sớm được công bố.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Động thái này cho thấy, Trung Quốc có thể sẽ sớm đưa ra các biện pháp hạn chế hoặc trừng phạt đối với các thực thể, trong đó bao gồm các doanh nghiệp và cá nhân, thời gian qua đã ngừng hợp tác với Tập đoàn công nghệ Huawei và trong tương lai có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới những công ty Trung Quốc khác có thể phải chịu tác động từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ trong một số hoạt động giao dịch với các công ty Mỹ.

Hành động đáp trả này của chính phủ Trung Quốc cũng là dấu hiệu cho thấy, cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ đang không ngừng leo thang và ngày càng căng thẳng./.


GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Lịch thi đấu vòng 1/8 Cúp Quốc gia 2019: HAGL đấu Than Quảng Ninh

VOV.VN - Lịch thi đấu vòng 1/8 Cúp Quốc gia 2019, HAGL đọ sức với Than Quảng Ninh, Hà Nội FC tranh tài với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP