Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa Trường Chinh 5

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa Trường Chinh 5

VOV.VN - Sáng nay (17/7), tên lửa đẩy Trường Chinh 5 phục vụ sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc đã được đưa đến bãi phóng.

Vào khoảng 8h sáng 17/7 (giờ địa phương), Trung Quốc đã đưa tên lửa Trường Chinh 5 (Long March-5 Y4) đến bãi phóng tại Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam, đánh dấu chương trình thám hiểm sao Hỏa của nước này bước vào những khâu chuẩn bị cuối cùng.

trung quoc chuan bi phong ten lua truong chinh 5 hinh 1
Tên lửa Trường Chinh 5 được đưa đến bãi phóng. Ảnh: CCTV.

Đây sẽ là lần phóng mang tính ứng dụng đầu tiên của series tên lửa đẩy Trường Chinh 5, cũng là lần đầu tiên tên lửa của Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ trên quỹ đạo chuyển giao giữa Trái Đái và sao Hỏa.

Trước đó, tên lửa này đã được đưa đến Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương hồi tháng 5. Theo kế hoạch, chương trình thám hiểm sao Hỏa mang tên "Thiên Vấn 1" của Trung Quốc sẽ được thực hiện vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8/2020. Do khoảng cách giữa sao Hỏa và Trái Đất là khá lớn, do vậy để thám hiểm hành tinh Đỏ, Trung Quốc phải lựa chọn thời điểm phù hợp để hai hành tinh này ở gần nhau và cơ hội đó chỉ xảy ra 26 tháng/lần.

Mục tiêu của chương trình này là thực hiện nhiều nhiệm vụ chỉ trong 1 lần phóng, gồm bay quanh sao Hỏa, đáp xuống, thăm dò bề mặt sao Hỏa và thu thập các dữ liệu khoa học, bước những bước đầu tiên trong hành trình khám phá các hành tinh của Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close