Trung Quốc công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất

Trung Quốc công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất

VOV.VN - Phác đồ điều trị bản số 7, tức bản mới nhất của Trung Quốc, vừa công bố hôm nay (04/03).

Phác đồ mới này đã bổ sung các nội dung quan trọng liên quan tới phương thức lây nhiễm, xét nghiệm huyết thanh và những khuyến cáo cho các ca bệnh "tái dương tính".

Trong Phương án chẩn đoán và điều trị Covid-19 thử nghiệm phiên bản số 7, tức Phác đồ mới nhất vừa được Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc công bố, phương thức lây truyền của virus đã được đưa thêm nội dung mới. Theo đó, do có thể phân lập được virus SARS-CoV-2 trong phân và nước tiểu của người bệnh, do vậy "cần chú ý tới phân và nước tiểu làm ô nhiễm môi trường gây lây truyền qua khí aerosol hoặc tiếp xúc".

trung quoc cong bo phac do dieu tri covid-19 moi nhat hinh 1
Theo phác đồ mới nhất, người bệnh đã khỏi Covid-19 phải đeo khẩu trang, ở phòng riêng thoáng gió nếu có điều kiện, hạn chế tiếp xúc gần với người nhà, ăn uống riêng, đảm bảo vệ sinh tay và tránh đi ra ngoài.

Phác đồ mới cũng nhắc đến khả năng lây nhiễm và phát tán từ các ca bệnh từ bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, đồng thời thêm các nội dung xét nghiệm huyết thanh liên quan đến kháng thể IgM và IgG, trong đó kháng thể IgM thường cho kết quả dương tính sau khi phát bệnh từ 3-5 ngày, trong khi IgG có hiệu giá kháng thể tăng ít nhất gấp 4 lần.

Phác đồ này cũng khẳng định sự thay đổi bệnh lý thể hiện chủ yếu qua sự gây tổn thương đối với phổi và hệ thống miễn dịch, sự tổn thương của các cơ quan khác có sự khác biệt và được quyết định bởi bệnh nền của bệnh nhân.

Nội dung được thêm cho phần biểu hiện lâm sàng đối với phụ nữ có thai và trẻ em cho thấy, biểu hiện lâm sàng ở phụ nữ có thai gần giống với người cùng tuổi, trong khi triệu chứng bệnh ở một số trẻ em và trẻ sơ sinh không điển hình, có thể chỉ là những triệu chứng về đường tiêu hóa, như nôn, đi ngoài, hoặc suy nhược thần kinh, thở gấp.

Với các trường hợp xuất viện, do có một số ca "tái dương tính", nên phác đồ mới đã thay "nên tiếp tục tự giám sát sức khỏe 14 ngày" thành "nên tiếp tục quản lý cách ly và giám sát sức khỏe 14 ngày", đồng thời yêu cầu người bệnh đã khỏi phải đeo khẩu trang, ở phòng riêng thoáng gió nếu có điều kiện, hạn chế tiếp xúc gần với người nhà, ăn uống riêng, đảm bảo vệ sinh tay và tránh đi ra ngoài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close