Trung Quốc: Cuộc “Cách mạng nhà vệ sinh” để thúc đẩy ngành du lịch

VOV.VN - Để phát triển bền vững, Trung Quốc cần cuộc “cách mạng nhà vệ sinh” do nhận được quá nhiều lời than phiền của du khách về hệ thống vệ sinh công cộng.

Trung Quốc dự tính sẽ thúc đẩy ngành du lịch của nước này bằng việc tập trung đầu tư phát triển các vùng nghèo khó. Ưu tiên hàng đầu của việc phát triển nói trên là nâng cấp, sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh.

trung quoc cuoc cach mang nha ve sinh de thuc day nganh du lich hinh 1
Nhà vệ sinh công cộng Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc cho biết, từ năm 2016 đến 2020, Chính phủ nước này sẽ đầu tư 2.000 tỉ NDT (khoảng 6.500 tỉ đồng Việt Nam) cho ngành du lịch, tương đương tăng vốn đầu tư trực tiếp lên hơn 14% mỗi năm.

Những thành phố công nghiệp cũ, đặc biệt là phía Bắc Trung Quốc, sẽ được Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ trong việc phát triển du lịch bằng cách cho xây dựng các “khu du lịch” ở những thành phố này. Nhiều thành phố, trước đây chỉ biết khai thác mỏ, giờ cũng đã biến những khu hầm mỏ của mình thành công viên.

Để phát triển bền vững, Trung Quốc cần có một cuộc “cách mạng nhà vệ sinh” do nước này nhận được quá nhiều lời than phiền của khách du lịch về hệ thống nhà vệ sinh công cộng. Chính phủ nước này dự tính sẽ xây dựng và cải tạo hơn 100.000 nhà vệ sinh công cộng trong thời gian tới.

Theo Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, việc đầu tư này sẽ giải nguy cho nền công nghiệp du lịch của Trung Quốc và kéo tăng trưởng kinh tế hàng năm của ngành này từ 10,8% (2015) lên 12% (2020).

Ngành dịch vụ du lịch được dự đoán sẽ thu được 7.000 tỉ NDT (khoảng gần 23.000 tỉ đồng Việt Nam) vào năm 2020, tăng trưởng 11% lợi tức du lịch của nước này mỗi năm.

Chính phủ Trung Quốc dự đoán, du lịch trong nước sẽ tăng từ 4 tỉ lượt khách (2015) lên 6,4 tỉ lượt khách trong năm 2020. Trong khi đó, du lịch quốc tế sẽ chỉ tăng nhẹ từ 134 triệu lượt khách (2015) lên 150 triệu lượt khách.

Vừa qua, Trung Quốc tuyên bố mình đã có đủ số vốn đầu tư cho du lịch do thu hút được vốn từ các nhà đầu tư tư nhân.

Trung Quốc hiện đang cố gắng phát triển và mở rộng ngành công nghiệp dịch vụ như một cách để bù đắp cho sự phát triển yếu kém của ngành xuất khẩu./.

CTV Lê Ngọc Hà/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x