Trung Quốc: Đàm phán thương mại Trung-Mỹ "mang tính xây dựng"

Trung Quốc: Đàm phán thương mại Trung-Mỹ “mang tính xây dựng“

VOV.VN - Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung kết thúc hôm 20/9 tại Washington, Mỹ được phía Trung Quốc đánh giá là "mang tính xây dựng".

Theo truyền thông Trung Quốc, đoàn đàm phán thương mại Trung - Mỹ đã tiến hành tham vấn cấp Thứ trưởng từ ngày 19-20/9 tại Washington và thảo luận "mang tính xây dựng" về các vấn đề kinh tế thương mại cùng quan tâm.

trung quoc: dam phan thuong mai trung-my "mang tinh xay dung" hinh 1
Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung kết thúc hôm 20/9 tại Washington, Mỹ được phía Trung Quốc đánh giá là "mang tính xây dựng". Ảnh: Reuters

Hai bên cũng đã "thảo luận nghiêm túc" về những sắp xếp cụ thể của Vòng đàm phán thương mại lần thứ 13 giữa Trưởng đoàn hai nước dự kiến sẽ tổ chức tại Washington vào tháng 10 tới. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục duy trì trao đổi về các vấn đề liên quan.

Phía Trung Quốc đã không đưa ra bất cứ lời giải thích nào về việc rút ngắn thời gian tại Washington như phía Mỹ cho biết trước đó. Theo truyền thông Mỹ, đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi kế hoạch và hủy tới thăm một số trang trại nông nghiệp ở Mỹ. Động thái mà Mỹ cho là nhằm củng cố thiện chí giữa hai nước trong bối cảnh hai bên đang tìm kiếm một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Ngay khi đàm phán đang diễn ra, Mỹ đã tuyên bố tạm thời dỡ bỏ thuế quan đối với hơn 400 mặt hàng của Trung Quốc. Dư luận cho rằng hai bên đang có những động thái "hòa giải", song cũng nhận định, để đàm phán đi đến kết quả là nhiệm vụ hết sức khó khăn và đầy thách thức, bởi chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã vượt khỏi phạm trù thuế quan và cần nhiều năm mới có thể giải quyết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close