Trung Quốc đang xây đường băng 3km phi pháp trên bãi Vành Khăn

VOV.VN- Đây đã là đường băng thứ 3 mà Trung Quốc xây dựng trên các bãi đá mà nước này cải tạo phi pháp ở Biển Đông.

Theo Reuters, thông tin trên được các chuyên gia Mỹ công bố ngày 14/9 và cung cấp những hình ảnh vệ tinh mà nước này chụp từ tuần trước.

Những hình ảnh do Trung tâm  Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) chụp ngày 8/9 cho thấy trên bãi đá Vành Khăn đã xuất hiện một bức tường bao quanh một khu vực hình chữ nhật dài 3.000m giống như những gì Trung Quốc từng xây dựng trên bãi Subi và bãi Chữ Thập.

trung quoc dang xay duong bang 3km phi phap tren bai vanh khan hinh 1
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc cải tạo bãi Vành Khăn. Ảnh AP

“Rõ ràng, những gì chúng ta nhìn thấy là một đường băng dài 3.000m. Ngoài ra, Trung Quốc còn xây dựng thêm một số công trình cảng biển để tiếp nhận các tàu của nước này”, ông Greg Poling, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc CSIS nói.

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh cho biết, đường băng mới xây dựng trên bãi Vành Khăn đủ dài để tất cả các loại máy bay Trung Quốc có thể cất cánh và hạ cánh. Điều này hoàn toàn phù hợp với tham vọng mở rộng tầm hoạt động và tiến tới độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Tư lệnh Bill Urban đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc ngừng mọi hành động cải tạo, xây dựng và quân sự hóa các bãi đá ở Biển Đông để “hạ nhiệt căng thẳng và tạo không gian cho các giải pháp ngoại giao”.

“Việc Trung Quốc tuyên bố ý định tiếp tục xây dựng các công trình phi pháp sẽ không giúp giảm căng thẳng hay mở đường cho các giải pháp ngoại giao”, ông Urban khẳng định.

Theo ông Poling, một khi 3 đường băng mà Trung Quốc đang xây dựng hoàn tất, điều này sẽ đe dọa đến tự do hàng không tại các khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép ở Biển Đông.

Trước đó, các hình ảnh vệ tinh do CSIS công bố vào tháng 6 cho thấy Trung Quốc gần như đã hoàn tất đường băng dài 3.000km ở bãi Chữ Thập. Đầu năm 2015, những hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy Trung Quốc đang cải tạo bãi Subi để xây dựng một đường băng.

Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc xây dựng đường băng trên bãi Vành Khăn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang nhiên tuyên bố Trung Quốc “có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và có quyền thiết lập các căn cứ quân sự tại đó”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng Thác Mây hoang sơ đẹp mê hồn ở xứ Thanh
VOV.VN - Nằm ở vị trí đầu bảng những con thác đẹp nhất xứ Thanh phải kể đến Thác Mây hùng vĩ, trùng điệp, vẫn còn nguyên sơ khiến "dân phượt" mê đắm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x