Trung Quốc đánh giá cao sự hợp tác của ASEAN về ứng phó Covid-19

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khẳng định Trung Quốc và ASEAN đã tương trợ lẫn nhau trong đại dịch Covid-19 và đạt được nhiều kết quả.

Trung Quốc đánh giá cao tầm quan trọng của Hội nghị Cấp cao đặc biệt giữa ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3) về Ứng phó dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường sẽ tham dự hội nghị. Đây là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (13/4).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa được người phát ngôn Triệu Lập Kiên công bố, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về Ứng phó dịch bệnh Covid-19 theo hình thức trực tuyến do Việt Nam chủ trì tổ chức vào ngày mai (14/4).

Đánh giá về hội nghị lần này, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết: "Hội nghị lần này là một kỳ hội nghị quan trọng về cùng đối phó với dịch bệnh giữa các quốc gia Đông Á tiếp sau Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt G20 về ứng phó dịch Covid-19, cho thấy quyết tâm và mong muốn của các nước Đông Á trong việc chung tay chống lại dịch bệnh, gìn giữ sự phát triển kinh tế của khu vực."

Ông Triệu Lập Kiên cũng khẳng định Trung Quốc và ASEAN đã tương trợ lẫn nhau trong đại dịch và giành được nhiều kết quả khi trả lời câu hỏi của phóng viên VOV tại Bắc Kinh về hợp tác giữa hai bên.

Ông Triệu Lập Kiên nói:"Hai bên đã gặt hái nhiều thành quả tích cực trong hợp tác phòng chống dịch. Sau khi dịch bệnh xảy ra tại Trung Quốc, các nước ASEAN đã đưa tay giúp đỡ, Trung Quốc sẽ luôn khắc ghi điều này”.

Cũng theo người phát ngôn Triệu Lập Kiên, khi dịch bệnh lan sang các quốc gia ASEAN, Trung Quốc đã hỗ trợ vật tư chống dịch, cử chuyên gia y tế, cũng như giúp đỡ một số quốc gia trong khu vực mua sắm vật tư y tế tại nước này. Ông nhấn mạnh, điều này đã cho thấy tinh thần tương trợ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn giữa Trung Quốc và ASEAN./.

Viết bình luận