Trung Quốc đẩy mạnh tiêm phòng cúm nhằm giảm tác động kép của dịch bệnh

VOV.VN - Nhằm giảm thiểu tác động kép của hai loại bệnh truyền nhiễm khá giống nhau này, Trung Quốc đang đẩy mạnh tiêm phòng cúm cho người dân.

Theo dự báo của các chuyên gia hàng đầu Trung Quốc, dịch Covid-19 rất có thể sẽ tái bùng phát tại nước này vào mùa Thu Đông năm nay, trong khi đây cũng là mùa dễ mắc cúm. Nhằm giảm thiểu tác động kép của hai loại bệnh truyền nhiễm khá giống nhau này, Trung Quốc đang đẩy mạnh tiêm phòng cúm cho người dân.

Cúm mùa vốn không phải là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở Trung Quốc. Năm nay tỷ lệ người dân đi tư vấn và tiêm phòng cúm ở nước này tăng rõ rệt. Dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm và nay vẫn tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, thậm chí có nguy cơ quay trở lại khiến họ không khỏi lo lắng.

Cô Phan, một người dân Trung Quốc cho biết lý do quyết định đi tiêm phòng cúm: "Dịch xảy ra hồi đầu năm tác động khá lớn đến sức khỏe. Điều này đã nhắc chúng ta rằng lúc nào cũng cần phải phòng bệnh”.

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng là đối tượng được các gia đình quan tâm trong đợt tiêm phòng cúm năm nay. Bà Ngô chia sẻ: "Các bạn nhỏ xung quanh đều đi tiêm. Trước cháu chưa tiêm bao giờ, nhưng qua đợt dịch này, chúng tôi cũng sợ, nên cứ tiêm một liều cho yên tâm".

Lo ngại trước sự tấn công của dịch bệnh khiến số lượng người dân Trung Quốc đi tiêm phòng cúm sớm và nhiều hơn hẳn mọi năm. Chị Đỗ Hồng Vệ, Phó Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe một quận nói: "Giờ này năm 2019, số người đi tiêm cúm mỗi ngày chỉ tầm 50, 60 người, nhưng năm nay có thể lên tới hơn 100 người”.

Theo một điều tra của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), số người được hỏi khẳng định sẽ tiêm vaccine phòng cúm năm nay lên tới 38%, trong khi tỷ lệ tiêm ở nước này hàng năm chỉ chưa tới 2%.

Một số khu vực ở Trung Quốc nhu cầu tiêm phòng cúm thậm chí tăng gấp cả trăm lần so với năm 2019, khiến tình trạng khan hiếm vắc xin xảy ra tại nhiều địa phương. Riêng tại thủ đô Bắc Kinh, chính quyền thành phố đã phải mua một lượng vaccine cúm miễn phí tăng hơn năm ngoái tới 21%, số người tiêm tự trả phí cũng nhiều hơn 2,1 lần so với cùng kỳ.

Trước thực trạng này, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu các địa phương ở nước này tăng thêm các điểm tiêm phòng cúm và kéo dài thời gian tiêm cho người dân. Không những vậy, phương án phòng chống cúm phiên bản 2020 của Trung Quốc còn yêu cầu các cơ quan y tế địa phương tăng cường lực lượng, thiết bị, sớm chuẩn bị thuốc men và vật tư phòng chống cúm; tăng tỷ lệ tiêm vắc xin và giảm chi phí tiêm cho các đối tượng trọng điểm; khuyến khích các trường học, nhà trẻ, viện dưỡng lão tổ chức tiêm tập trung, đồng thời kêu gọi người dân tăng cường sử dụng "vaccine xã hội" - tức giữ thói quen vệ sinh tay, đeo khẩu trang, tránh tập trung và duy trì giãn cách./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Hong Kong (Trung Quốc) kéo dài hạn chế nhập cảnh đến hết năm 2020

VOV.VN - Trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại, chính quyền Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) vừa quyết định sẽ kéo dài quy định hạn chế nhập cảnh đến hết năm 2020.

Tổng thống Trump: Trung Quốc đã ăn bữa trưa của Joe Biden

VOV.VN - Sau khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden chỉ ra sự thâm hụt thương mại đang ngày càng lớn với Trung Quốc, ông Trump đã trả lời rằng: "Trung Quốc đã ăn bữa trưa của ông, Joe ạ".

Quan hệ Việt Nam- Trung Quốc dù thăng trầm nhưng hữu nghị vẫn là dòng chảy chính

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong 70 năm qua, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc mặc dù có những lúc thăng trầm, nhưng hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính.

Tin cùng chuyên mục