Trung Quốc đơn phương đình chỉ hợp tác an ninh với Pháp

Trung Quốc đơn phương đình chỉ hợp tác an ninh với Pháp

VOV.VN - Ngày 3/8/2019, nhật báo Thế giới (Le Monde) của Pháp đăng tải thông tin Trung Quốc đơn phương đình chỉ hợp tác an ninh, cảnh sát với Pháp.

Căng thẳng giữa Pháp và Trung Quốc tiếp diễn liên quan vụ việc Trung Quốc bắt giữ cựu chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ vì tội danh lạm quyền và nhận hối lộ. Vừa qua, Trung Quốc đã đơn phương đình chỉ toàn bộ hợp tác với Pháp trong lĩnh vực an ninh, cảnh sát.

trung quoc don phuong dinh chi hop tac an ninh voi phap hinh 1
Ông Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: Reuters

Ngày 3/8/2019, Nhật báo Thế giới (Le Monde) của Pháp đăng tải thông tin Trung Quốc đơn phương đình chỉ hợp tác an ninh, cảnh sát với Pháp. Theo đó, vào cuối tháng 7 vừa qua, tùy viên an ninh của Đại sứ quán Pháp tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã được chính quyền Trung Quốc thông báo nội dung liên quan quyết định này. Giới quan sát Pháp cho rằng, quyết định này của Trung Quốc có thể liên quan tới việc Pháp cấp quy chế tỵ nạn chính trị cho vợ ông Mạnh Hoàng Vĩ là bà Grace Mạnh vào tháng 05/2019 vừa qua.

Trước đó, bà Grace Mạnh đã nộp đơn xin tỵ nạn chính trị tại Pháp. Phía Trung Quốc cáo buộc bà Grace Mạnh là tòng phạm của ông Mạnh Hoàng Vĩ liên quan tới các tội doanh mà ông này phải đối mặt, đồng thời yêu cầu bà Mạnh về nước. Hiện tại, bà Grace Mạnh được cho là sinh sống cùng hai người con tại thành phố Lyon, miền Trung nước Pháp và được cảnh sát Pháp đảm bảo an ninh. Tòa án thành phố Lyon cũng đang tiến hành điều tra để làm sáng tỏ về các âm mưu được cho là nhằm bắt cóc bà Grace Mạnh vào đầu năm 2019.

Việc Trung Quốc đình chỉ hợp tác an ninh, cảnh sát với Pháp sẽ khiến cho Pháp đối diện nhiều khó khăn, trong đó đặc biệt có cuộc chiến chống hàng giả, một trong số các vấn nạn đang ảnh hưởng nặng nề tới ngành công nghiệp của Pháp, nhất là doanh thu và uy tín của các thương hiệu lớn. Trước đây, để đấu tranh chống tệ nạn hàng giả, hàng nhái, cảnh sát Pháp rất cần tới sự hỗ trợ từ phía cảnh sát tại Trung Quốc cũng như các cơ quan cửa khẩu. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực an ninh, cảnh sát, Pháp và Trung Quốc còn hợp tác trong nhiều vấn đề khác như trao đổi kỹ thuật, đặc biệt trong cuộc chiến chống khủng bố, hay trao đổi thông tin, hỗ trợ truy bắt tội phạm bỏ trốn...

Hiện tại, Bộ ngoại giao cũng như Bộ Nội vụ Pháp chưa đưa ra bình luận liên quan tới quyết định của phía Trung Quốc. Trong khi luật sư của bà Grace Mạnh cũng từ chối bình luận về việc này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close