Trung Quốc đưa ra đề xuất 5 điểm nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN - Trung Quốc đã đưa ra một đề xuất năm điểm, trong đó đặc biệt nhấn mạnh, các quy tắc quốc tế cần được tôn trọng

Tại cuộc họp Ngoại trưởng các nước tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 tại Vienna mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một đề xuất gồm 5 điểm nhằm cứu vãn văn kiện này sau khi Mỹ rút.

Đây là thông tin được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đưa ra hôm nay tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh.

trung quoc dua ra de xuat 5 diem nham cuu van thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh Tân Hoa xã

Hôm 6/7 vừa qua, các ngoại trưởng Pháp, Đức, Nga, Anh, Iran và Trung Quốc đã gặp nhau lần đầu tiên kể từ sau khi Mỹ quyết định rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện hôm 8/5 vừa qua và có thể áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, bao gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh, cuộc họp được xem là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy sự ủng hộ của những nước còn lại đối với văn kiện này. Kết quả chính trị quan trọng nhất của cuộc họp là việc Iran sẽ ở lại và các bên khác cũng thể hiện ý chí rõ ràng bảo vệ thỏa thuận.

PC_Article_Middle

“Trung Quốc đã đưa ra một đề xuất năm điểm, trong đó đặc biệt nhấn mạnh, các quy tắc quốc tế cần được tôn trọng, các nước lớn nên thực hiện các nghĩa vụ của mình một cách đầy đủ và với ý thức trách nhiệm cao nhất. Các biện pháp trừng phạt đơn phương là đi ngược lại với mong muốn của tất cả các bên và sẽ bị bỏ qua”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cũng thừa nhận, vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước nhằm bảo vệ và thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran.

Năm 2015, tại thành phố Vienna, Áo, Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt với Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Đức và Trung Quốc nhằm ngăn chặn nước này phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và đổi lại sẽ nhận được sự dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Tiểu Vy mang hit “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP đến Miss World
VOV.VN - Hoa hậu Trần Tiểu Vy sẽ thể hiện phần thi tài năng của mình tại Miss World bằng một ca khúc. Và đó chính là bài hit đình đám của Sơn Tùng M-TP.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x