Trung Quốc duy trì liên lạc với Triều Tiên, ủng hộ đàm phán Mỹ-Triều

Trung Quốc duy trì liên lạc với Triều Tiên, ủng hộ đàm phán Mỹ-Triều

VOV.VN - Hôm qua (3/9), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tái khẳng định sự ủng hộ với Triều Tiên trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ rơi và bế tắc.

Sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngọai trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố nêu rõ, với lịch sử 70 năm quan hệ, Trung Quốc và Triều Tiên luôn đi chung một con thuyền và cùng nhau tiến lên phía trước. Trung Quốc luôn ủng hộ sự ổn định ở nước láng giềng và ủng hộ đàm phán Mỹ-Triều Tiên.

trung quoc duy tri lien lac voi trieu tien, ung ho dam phan my-trieu hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt tay với người đồng cấp Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 2/9/2019. Ảnh: Yonhap

Về phần mình, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cho biết Triều Tiên sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc để thúc đẩy mối quan hệ phát triển lớn hơn trong “kỷ nguyên mới”. 

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị nhằm cải thiện mối quan hệ sau một thời gian quan hệ 2 nước xấu đi do chương trình hạt nhân cuả Triều Tiên và việc Trung Quốc ủng hộ các lệnh cấm vận cuả Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Kể từ tháng 3 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau 5 lần. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến thăm Bình Nhưỡng chỉ 2 tháng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm Triều Tiên trong 14 năm. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc có thể làm dấy lên lo ngại về sự hợp tác kinh tế giữa 2 nước bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close