Trung Quốc giám sát chặt chẽ quyết định Anh cấm Huawei hoạt động

Trung Quốc giám sát chặt chẽ quyết định Anh cấm Huawei hoạt động

VOV.VN -Các nhà vận hành mạng 5G ở Anh cũng sẽ không thể mua linh kiện cho mạng 5G do Huawei sản xuất từ cuối năm nay.

Trước thông tin Chính phủ Anh chuẩn bị cấm Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia vào tiến trình xây dựng mạng 5G tại “xứ sở sương mù”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (14/7) cho biết đang giám sát chặt chẽ các động thái của Anh.

trung quoc giam sat chat che quyet dinh anh cam huawei hoat dong hinh 1
Các nhà cung cấp viễn thông ở Anh không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào của Huawei và phải loại bỏ các thiết bị đã sử dụng. Ảnh: Toiimg.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: “Chẳng nhẽ không thể mang lại một môi trường kinh doanh công bằng, cởi mở và tự do cho các công ty Trung Quốc hoạt động tại Anh hay sao. Đây sẽ là phép thử về đường lối hoạt động của thị trường Anh hậu Brexit và nó cũng sẽ cho thấy đầu tư của Trung Quốc tại Anh an toàn đến đâu. Trung Quốc sẽ giám sát động thái này của Anh”.

Trước đó, theo nguồn tin Chính phủ Anh, Thủ tướng Boris Johnson dự kiến sẽ cấm Huawei tham gia tiến trình xây dựng mạng 5G bằng cách yêu cầu công ty viễn thông này của Trung Quốc phải rút các trang thiết bị liên quan đến mạng 5G của hãng này tại Anh từ nay cho đến năm 2027. Các nhà vận hành mạng 5G ở Anh cũng sẽ không thể mua linh kiện cho mạng 5G do Huawei sản xuất từ cuối năm nay.

Theo đánh giá của giới phân tích, quyết định này của Anh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ Anh – Trung Quốc song sẽ “làm hài lòng” Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi việc không cho Huawei tham gia xây dựng mạng lưới mạng 5G cũng có nghĩa là nhà sản xuất trang thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này không được phương Tây giang tay đón nhận.

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi các đồng minh loại Huawei khỏi các mạng lưới viễn thông thế hệ mới ở phương Tây, cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng công cụ này để phục vụ mục đích gián điệp. Tuy nhiên, Huawei phủ nhận những cáo buộc này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close