Trung Quốc giữ vai trò quan trọng trong tình hình Triều Tiên

VOV.VN -Tiến bộ tích cực trên Bán đảo Triều Tiên được ghi nhận trong thời gian qua, trong đó có cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên và có thể được xem là “yếu tố mang tính then chốt” nhằm đảo bảo hòa bình ở khu vực. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã nói như vậy trước báo giới hôm 6/4.

trung quoc giu vai tro quan trong trong tinh hinh trieu tien hinh 1
Từ trái qua: Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: CNN

Theo Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, những tiến bộ tích cực trên Bán đảo Triều Tiên đã được ghi nhận trong thời gian gần đây, trong đó có cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh, chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc vừa qua là minh chứng rõ nét cho vai trò này của Trung Quốc. Giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn còn nhiều sự nghi hoặc, song với sự hiện diện của Trung Quốc sẽ mang lại sự thành công cho việc phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo đánh giá của giới phân tích, hoạt động ngoại giao con thoi giữa Hàn Quốc và Triều Tiên được tiến hành theo xu hướng tích cực trong thời gian qua, kể từ sau sự kiện Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc hồi tháng 2, nhằm tạo ra tầm ảnh hưởng tới cộng đồng quốc tế và tìm kiếm sự ủng hộ.

Đáng chú ý nhất trong xu thế này là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong 1 thập kỷ qua, sẽ diễn ra vào ngày 27/4 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên trong lịch sử có thể diễn ra vào cuối tháng 5 tới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hồng Nhung/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds