Trung Quốc giúp Lào phóng vệ tinh viễn thông

Ngày 26/9, phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này sẽ chế tạo và phóng một vệ tinh viễn thông cho Lào sau khi đã triển khai các dự án tương tự đối với Nigeria và Venezuela.

Dẫn lời một quan chức tại Học viện Công nghệ Tên lửa đẩy Trung Quốc (CALT), trực thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Không gian vũ trụ nước này, tin cho biết theo thỏa thuận ký ngày 25/9, Trung Quốc cũng sẽ giúp Lào xây dựng một trung tâm kiểm soát vệ tinh.

Vệ tinh hiện đại "Đông Phương Hồng" (Laos-1) này sẽ được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Trường Chinh, song thời điểm tiến hành vụ phóng chưa được công bố.

Đây là hợp đồng chế tạo và phóng vệ tinh đầu tiên mà Trung Quốc thực hiện đối với một nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Năm 2007, Trung Quốc đã lần đầu tiên phóng vệ tinh do nước này tự chế tạo cho một quốc gia khác. Tuy nhiên, vệ tinh NigComSat-1 trị giá 257 triệu USD của Nigeria có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ điện thoại, internet băng thông rộng và truyền hình cho Nigeria, đã ngừng hoạt động một năm sau đó do lỗi kỹ thuật.

Tháng 10/2008, Bắc Kinh cũng đã giúp Venezuela phóng vệ tinh đầu tiên Venesat-1 trị giá 241 triệu USD.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã phát triển mạnh chương trình vũ trụ và đang hiện diện ngày càng nhiều trên thị trường chế tạo và phóng vệ tinh.

Từ năm 1987 đến nay, Trung Quốc đã thực hiện 30 vụ phóng vệ tinh thương mại quốc tế bằng các tên lửa đẩy Trường Chinh./.
TTXVN
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage