Trung Quốc hoan nghênh Triều Tiên, Hàn Quốc mở lại kênh liên lạc

VOV.VN - Trung Quốc ngày 3/1 hoan nghênh Triều Tiên và Hàn Quốc mở lại kênh liên lạc và kêu gọi các bên liên quan nắm bắt xu thế tích cực này.

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: "Trung Quốc hoan nghênh và hỗ trợ Triều Tiên và Hàn Quốc thực hiện những nỗ lực thiết thực trong việc cải thiện mối quan hệ, giảm căng thẳng và thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi ủng hộ các bên liên quan đến vấn đề bán đảo Triều Tiên nắm bắt xu hướng tích cực để có thể tiến tới thỏa hiệp”.

trung quoc hoan nghenh trieu tien han quoc mo lai kenh lien lac hinh 1
Binh sĩ Hàn Quốc-Triều Tiên tại khu vực làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: AP

Theo người phát ngôn Cảnh Sảng, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò tích cực và xây dựng trong việc giải quyết tình hình bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn, đồng thời thực hiện phi hạt nhân hóa và duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Chiều 3/1, Triều Tiên và Hàn Quốc đã chính thức nối lại đường dây liên lạc liên Triều vốn bị ngừng hoạt động từ năm 2016 để có thể tiến hành các cuộc đàm phán theo đề nghị từ phía Hàn Quốc về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang sắp diễn ra tại Hàn Quốc.

PC_Article_Middle

Trong một thông báo, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã liên lạc trước thông qua kênh đối thoại này và hai bên đã trao đổi 20 phút để kiểm tra các vấn đề kỹ thuật.

Trước đó, giới chức Triều Tiên cho biết sẽ mở lại kênh đối thoại tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjeom) ở biên giới hai nước. Triều Tiên đã ngừng 2 kênh liên lạc liên Triều, trong đó có cả đường dây nóng quân sự, vào tháng 2/2016 để phản đối việc Hàn Quốc cho đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nghi vấn Công nương Meghan “bắt chước” phong cách Kate Middleton
VOV.VN - Giữa ồn ào tin đồn 2 Công nương của Anh không hòa hợp, Meghan Markle bị cho là đang học tập phong cách thời trang của chị dâu Kate Middleton.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x