Trung Quốc họp báo về Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 12

VOV.VN - Kỳ họp này sẽ chính thức khai mạc vào chiều 5/3 và bế mạc vào ngày 13/3 tới.

Hôm nay (4/3), Người phát ngôn của Kỳ họp, bà Phó Doanh đã tổ chức cuộc họp báo, giới thiệu khái quát về nghị trình cũng như nội dung chính của kỳ họp thứ 2 Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc khóa 12.

trung quoc hop bao ve ky hop thu 2 quoc hoi khoa 12 hinh 1
Một phiên họp của Quốc hội Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa xã)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Trung Quốc khoá 12, Phó Doanh cho biết, kỳ họp năm nay sẽ chính thức khai mạc vào chiều 5/3 và bế mạc vào ngày 13/3 tới.

Đúng như dự báo, những vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận thời gian qua, như đi sâu cải cách toàn diện, chống tham nhũng, xu hướng chính sách đối ngoại và chi phí quốc phòng … là những nội dung quan trọng sẽ được thảo luận tại kỳ họp lần này.

Về vấn đề ngân sách quốc phòng, bà Phó Doanh khẳng định Trung Quốc thực hiện chính sách quân sự mang tính chất phòng ngự, không nhằm uy hiếp bất kỳ quốc gia nào, cũng không xác định một quốc gia hay đối tượng cụ thể nào là kẻ thù chính.

Về công tác chống tham nhũng, bà Phó Doanh tiếp tục khẳng định phương châm và quyết tâm đẩy mạnh phòng chống tham nhũng đã được nêu ra tại Đại hội 18 cũng như Hội nghị Trung ương 3 khoá 18 Đảng Cộng sản TQ, đó là: Cuộc chiến chống tham nhũng không có “vùng tối”, nghĩa là cho dù với bất kỳ ai, bất kỳ cương vị nào, nếu vi phạm điều lệ đảng, vi phạm pháp luật thì đều bị xử lý nghiêm minh.

Về vấn đề đi sâu cải cách, bà Phó Doanh khẳng định đây là chủ trương lớn của Trung Quốc, trong đó Quốc hội sẽ đóng vai trò thiết lập cơ sở pháp lý cho việc triển khai chủ trương này.

Bà Phó Doanh nói: “Đi sâu cải cách toàn diện là chủ đề chính quan trọng nhất của Trung Quốc hiện nay. Quốc hội và các Uỷ ban của Quốc hội có chức năng quan trọng, đó là cung cấp cơ chế pháp lý cho quá trình đi sâu cải cách. Chúng ta phải thông qua hoạt động lập pháp để dẫn dắt cải cách, nghĩa là căn cứ vào những nội dung cải cách cụ thể để xây dựng, sửa đổi hoặc bãi bỏ những điều luật có liên quan cho phù hợp. Tất cả những nội dung cải cách của chúng ta cần phải có căn cứ pháp lý, giúp cho cải cách được tiến hành thuận lợi trong khuôn khổ các quy định của pháp luật”.

Cũng theo bà Phó Doanh, trong thời gian gần 9 ngày diễn ra Kỳ họp, sẽ có 20 cuộc họp báo giới thiệu nội dung liên quan của kỳ họp. Đặc biệt, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ chủ trì cuộc họp báo ngay sau phiên bế mạc Kỳ họp nhằm giới thiệu nội dung chính về công tác của Chính phủ trong năm qua cũng như định hướng công tác trong năm tới./.

Lê Bảo/VOV - Bắc Kinh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage