Trung Quốc hủy bỏ đàm phán an ninh với Mỹ giữa lúc căng thẳng leo thang

VOV.VN - Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ, Trung Quốc đã hủy bỏ họp an ninh với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, theo một quan chức Mỹ giấu tên.

Một quan chức cấp cao Mỹ vào hôm 30/9 cho biết, Trung Quốc đã hủy bỏ một cuộc họp an ninh với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis – cuộc họp vốn được lên lịch trình cho tháng 10 này.

trung quoc huy bo dam phan an ninh voi my giua luc cang thang doi ben hinh 1
Quốc kỳ Mỹ (bên trái) và quốc huy Trung Quốc tại một tòa nhà ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 28/9 tuyên bố rằng chẳng có lý do gì để lo sợ về căng thẳng giữa 2 nước.

Quan chức Mỹ giấu tên cung cấp thông tin nói trên là người tham gia vào chính sách Trung Quốc của Mỹ. Người này cho hay, không rõ liệu cuộc họp có được sắp xếp lịch trở lại hay không.

Việc hủy bỏ này lần đầu được nêu trên tờ New York Times.

Quan chức Mỹ cung cấp tin cũng nói rằng không rõ liệu việc hủy bỏ này có phải là do quy mô rộng lớn trong tranh chấp giữa Bắc Kinh và Washington về các vấn đề như bán vũ khí và hoạt động quân sự ở Biển Đông và các vùng biển khác quanh Trung Quốc.

Trung Quốc và Mỹ cũng đang mắc kẹt trong một cuộc chiến tranh thương mại ngày càng phức tạp, với việc mỗi bên ngày càng tung các đòn thuế quan nặng ký nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Trước thông tin được tiết lộ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối đưa ra bình luận. Các quan chức Nhà Trắng cũng không đáp lại đề nghị bình luận. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng phản ứng lại đề nghị đưa ra bình luận về thông tin này.

Cũng hôm 28/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nước ông sẽ không khuất phục trước áp lực thương mại./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN