Trung Quốc ký Thỏa thuận hợp tác BRI với 19 quốc gia Mỹ Latinh

Trung Quốc ký Thỏa thuận hợp tác BRI với 19 quốc gia Mỹ Latinh

VOV.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định, hợp tác giữa Trung Quốc và các quốc gia Mỹ Latinh phù hợp với nhu cầu của hai bên, không nhằm vào bên thứ ba.

Phát biểu với báo giới tại Brasilia, thủ đô của Brazil ngày hôm qua (25/7), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, tính đến nay, Bắc Kinh đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) với 19 quốc gia thuộc khu vực châu Mỹ Latinh.

trung quoc ky thoa thuan hop tac bri voi 19 quoc gia my latinh hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: CGTN.

Ông Vương Nghị cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai bên là rất lớn. Các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe đều là các quốc gia đang phát triển và những nền kinh tế mới nổi, do vậy có lợi ích chung rộng rãi với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định, bản chất hợp tác giữa hai bên là hợp tác Nam Nam, đây là sự lựa chọn tự nguyện từ hai phía. Trung Quốc không hề có tính toán địa chính trị nào tại khu vực này, không tìm kiếm việc tạo phạm vi ảnh hưởng, cũng không theo đuổi "cạnh tranh chiến lược" tại đây. Hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ Latinh phù hợp với nhu cầu của hai bên, không nhằm vào bên thứ ba và cũng không bị ảnh hưởng bởi bên thứ ba.

Ông cho biết, Trung Quốc đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến "Vành đai và Con đường" với 19 quốc gia Mỹ Latinh. Năm ngoái, thương mại giữa hai bên đã vượt 300 tỷ USD, 6 tháng đầu năm nay tiếp tục tăng gần 25%. Hiện có hơn 2.000 doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư tại các nước Mỹ Latinh. Hai bên hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp, chế tạo ô tô, kinh tế số...

Theo ông Vương Nghị, tháng 11/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ lần thứ 5 đặt chân lên mảnh đất Mỹ Latinh, với mong muốn tạo động lực mới cho sự phát triển trong quan hệ giữa Trung Quốc và khu vực này. Được biết, ông Vương Nghị đang trong chuyến thăm Brazil để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 11 của nhóm năm 2019 tại Brazil./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close