Trung Quốc lần đầu tiên công bố hình ảnh tàu thăm dò sao Hỏa

Trung Quốc lần đầu tiên công bố hình ảnh tàu thăm dò sao Hỏa

VOV.VN - Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai hình ảnh tàu thăm dò sao Hỏa, dự kiến được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-5 vào tháng 7/2020.

Tập đoàn Khoa học công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) hôm nay (11/10) vừa công bố hình ảnh tàu thăm dò sao Hỏa sẽ được phóng lên không gian vào năm 2020.

trung quoc lan dau tien cong bo hinh anh tau tham do sao hoa hinh 1
Trung Quốc lần đầu công khai hình ảnh tàu thăm dò sao Hỏa. Ảnh: CASC.

Theo hình ảnh được công bố, tàu thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc là một thiết bị hình chóp với hai màu vàng và trắng, tuy nhiên Tập đoàn Khoa học công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc, nơi chế tạo thiết bị, chưa đưa ra thông báo các thông số cụ thể về con tàu này.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai hình ảnh của tàu thăm dò sao Hỏa, dự kiến sẽ được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-5 vào tháng 7/2020. Con tàu tạm thời được đặt tên là "Hỏa Tinh 1", dự kiến sẽ bay trong không gian khoảng 10 tháng và đáp xuống sao Hỏa vào năm 2021, trước thời điểm Bắc Kinh kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Con tàu này sẽ cùng lúc thực hiện 3 nhiệm vụ, gồm bay quanh sao Hỏa, đáp xuống và thăm dò bề mặt sao Hỏa. Nếu thực hiện thành công, đây sẽ là lần đầu tiên trên thế giới cả ba nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa được thực hiện cùng một lúc.

Trước đó, hồi năm 2011, Trung Quốc từng phóng tàu thăm dò Huỳnh Hỏa-1 lên sao Hỏa, nhưng thất bại do tên lửa đẩy của Nga không thể thoát khỏi quỹ đạo Trái Đất. Do vậy, nhiệm vụ trong năm tới được Trung Quốc coi là những bước đi chính thức đầu tiên của chương trình thám hiểm và thăm dò sao Hỏa đúng nghĩa của mình.

Sau khi thành công đáp lên bề mặt sao Hỏa vào năm 2021, Trung Quốc dự kiến sẽ tiến hành nhiệm vụ thăm dò sao Hỏa thứ hai vào năm 2028, với ý định mang đất trên sao Hỏa trở về Trái Đất để nghiên cứu khoa học./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close