Trung Quốc lấy làm tiếc về quyết định giảm cam kết hạt nhân của Iran

Trung Quốc lấy làm tiếc về quyết định giảm cam kết hạt nhân của Iran

VOV.VN - Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế, tạo điều kiện để thỏa thuận hạt nhân được duy trì và thực hiện một cách toàn diện.

Chiều nay (8/7), tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc lấy làm tiếc về quyết định giảm cam kết hạt nhân của Iran.

trung quoc lay lam tiec ve quyet dinh giam cam ket hat nhan cua iran hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Tân Hoa xã.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc đảm bảo thỏa thuận hạt nhân Iran được thực hiện một cách hiệu quả, toàn vẹn vừa là yêu cầu Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vừa là biện pháp khả thi duy nhất nhằm giải quyết tình hình khủng hoảng hạt nhân Iran. Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế, nhìn về đại cục và lợi ích lâu dài, tạo điều kiện để Thỏa thuận có thể được duy trì và thực hiện một cách toàn diện.

Tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ trích việc Mỹ tiến hành cấm vận và gây sức ép tối đa lên Iran là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng hiện nay.

Để có thể giải quyết tình hình, ông Cảnh Sảng kêu gọi: “Cộng đồng quốc tế cần kiên trì chủ nghĩa đa phương, bảo vệ trật tự thế giới với Luật quốc tế là cơ sở, tiến hành đối thoại bình đẳng để có thể giải quyết vấn đề thông qua biện pháp ngoại giao, chính trị”.

Cũng trong ngày hôm nay (8/7), Bộ Ngoại giao Iran cho biết, nếu các cường quốc tham gia ký kết Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 không tuân thủ cam kết, nước này cũng sẽ tiến hành các biện pháp bổ sung nhằm giảm các cam kết trong thỏa thuận. Trước đó, hôm qua (7/7), Iran tuyên bố nâng mức làm giàu uranium vượt ngưỡng 3,67% - mức giới hạn trong Thỏa thuận mà nước này ký với nhóm P5+1 năm 2015./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close