Trung Quốc lo lắng giục Malaysia mở rộng tìm kiếm

VOV.VN - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh “thời gian là sinh mệnh”. Còn thân nhân hành khách Trung Quốc rất hoang mang.

Trung Quốc vừa yêu cầu Malaysia cung cấp thông tin toàn diện, chính xác về máy bay bị mất liên lạc, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực tìm kiếm.

Phát biểu sau khi Thủ tướng Malaysia thông báo những thông tin điều tra mới nhất liên quan đến chuyến bay MH 370 của hãng Hàng không Malaysia bị mất liên lạc tại buổi họp báo hôm nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại Trung Quốc Tần Cương cho biết, phía Trung Quốc rất coi trọng những thông tin mới mà chính  phủ Malaysia vừa công bố.

Theo ông Tần, các chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc đang trên đường đến Malaysia để phối hợp điều tra. Trung Quốc sẽ liên hệ với các quốc gia và tổ chức quốc tế liên quan để tiền hành tìm hiểu, phán đoán.  

Ông Tần Cương cho rằng, thời gian là sinh mạng. Trung Quốc thúc giục phía Malaysia căn cứ theo tình hình mới, tiếp tục mở rộng và xác định phạm vi tìm kiếm. 

Hôm nay là ngày thứ 8 kể từ khi chuyến bay mang số hiệu MH 370 của hãng Hàng không Malaysia, chở 239 hành khách, trong đó có 154 hành khách là người Trung Quốc bị mất liên lạc. Tâm trạng của người nhà hành khách đi trên chuyến bay này vào lúc này là hết sức mệt mỏi và hoang mang. Những thông tin không được kiểm chứng liên quan đến chuyến bay càng khiến họ thêm thất vọng.

Chị Wen, vợ của một hành khách đi trên chuyến bay này cho biết: “Có quá nhiều điểm nghi vấn và điểm khó, hy vọng các bên nhanh chóng tiến hành thảo luận, điều tra. Nếu như thực sự máy bay bị bắt cóc, thì các bước tiếp theo phải làm gì. Chúng tôi phải có thông tin sớm nhất, như vậy trong lòng mới yên tâm. Hiện nay chúng tôi cảm thấy như không có gì để bấu víu.”

Trong khi đó, một người nhà hành khách khác cho biết: “Rất nhiều quốc gia, với nhiều thiết bị tiên tiến như thế tham gia tìm kiếm nhiều ngày, nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa ra kết luận. Đối với người nhà chúng tôi, hiện nay chỉ biết chờ đợi.”

Hiện phía chính phủ Trung Quốc cũng như hãng Hàng không Malaysia tiếp tục tăng cường các hoạt động trợ giúp tâm lý cho người nhà hành khách, để họ có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này./.

Xuân Dần/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

VOV_AllPage