Trung Quốc muốn cùng Nga giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Lời kêu gọi đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên ngày 15/4 tuyên bố sẵn sàng dùng hạt nhân để đáp trả mọi cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào nước này.

Tuyên bố của Triều Tiên Đây được xem là câu trả lời gián tiếp mà Triều Tiên muốn gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, người  trước đó 1 ngày đã đe doạ sẽ “xử lý vấn đề Triều Tiên”.

trung quoc muon cung nga giai quyet cang thang tren ban dao trieu tien hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Trong nỗ lực nhằm làm dịu chảo lửa căng thẳng này, Chính phủ Trung Quốc ngày 15/4 bày tỏ mong muốn hợp tác với Nga nhằm góp phần làm dịu tình hình nhanh nhất có thể.

Phát biểu tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, mục tiêu chung của hai nước là đưa tất cả các bên quay lại bàn đàm phán.

“Lập trường liên tục và nhất quán của Trung Quốc đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là thông qua đối thoại, đàm phán để tiến tới phi hạt nhân hóa”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói. “Trung Quốc hoan nghênh và thúc đẩy các bên liên quan tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau thông qua đối thoại. Trên cơ sở lợi ích cơ bản của mình, các bên sẽ cân nhắc cách tiếp cận kép mà Trung Quốc đề xuất và thúc đẩy việc sớm nối lại đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.”

Trước đó, phát biểu tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi diễn ra lễ diễu binh quy mô lớn kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-Hae, nhân vật thứ 2 của Triều Tiên,  hôm nay tuyên bố: nước này sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân để đáp trả mọi cuộc tấn công hạt nhân.

“Chúng tôi sẽ ngay lập tức đáp trả mọi hành động khiêu khích liều lĩnh nào nhằm vào Triều Tiên, Chúng tôi sẵn sàng đáp trả một cuộc chiến tranh tổng lực bằng một cuộc chiến tranh tổng lực, cũng như sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân theo cách riêng để đáp trả mọi cuộc tấn công hạt nhân.” – ông Choe Ryong-Hae nhấn mạnh.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng sức ép đối với Triều Tiên nhằm loại bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong một động thái được xem là nhằm biểu dương sức mạnh, tại lễ diễu binh sáng nay, Triều Tiên cũng lần đầu tiên giới thiệu một quả tên lửa đạn đạo có thể phóng được từ tàu ngầm (SLBM). Theo giới quân sự Hàn Quốc, những tên lửa được đem ra phô diễn cũng bao gồm một số mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa mới và dường như dài hơn các loại KN-08 và KN-14.

Trong một phát biểu ngày hôm qua, Tổng tống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo sẽ “xử lý” vấn đề Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, đồng thời cho biết đã điều một cụm tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên, và hai tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình Tamahawk đến khu vực này, trong đó một chiếc chỉ cách địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên vài trăm km.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, kịch bản về một cuộc xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên là rất khó xảy ra bởi điều này có thể gây ra những hậu quả khó lường đối với tất cả các bên.

Hơn nữa, về phía Mỹ, nước này hiểu rằng, tấn công một đối thủ mà mình chưa biết rõ sẽ rất khó thành công. Và trên thực tế, Mỹ tới nay dường như vẫn chưa có đủ thông tin về địa diểm chính xác các cơ sở hạt nhân và bệ phóng tên lửa, cũng như tiềm lực hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x