Trung Quốc muốn đóng vai trò lớn hơn ở Trung Đông

VOV.VN - Ai Cập và Israel đã yêu cầu Trung Quốc đóng một vai trò lớn trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

PC_Article_AfterShare_1

Thông tin được ông Cung Tiểu Sinh (Gong Xiaosheng) đặc phái viên của Trung Quốc về Trung Đông đưa ra trong một cuộc họp báo về cuộc xung đột Palestine - Israel được tổ chức tại Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Cairo, Ai Cập ngày 1/6.

Ông Cung Tiểu Sinh cho biết Trung Quốc đang mong muốn tăng cường phối hợp và hợp tác với Ai Cập về Palestine và quá trình hòa bình Trung Đông và nhấn mạnh Israel cũng đề xuất Trung Quốc đóng một vai trò tích cực hơn.

trung quoc dong vai tro lon cho hoa binh trung dong hinh 1
Đặc phái viên Trung Quốc về Trung Đông Cung Tiểu Sinh. Ảnh: Báo Ahramonline

Ông Cung Tiểu Sinh cho rằng đây là một sự phát triển tích cực đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về những căng thẳng gần đây, nhất là sự leo thang giữa phe phái Palestine và quân đội dải Gaza của Israel trong hai ngày qua, lớn nhất kể từ cuộc chiến năm 2014.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đặc phái viên của Trung Quốc về Trung Đông đề nghị cộng đồng quốc tế cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề Palestine, cũng như bất kỳ vấn đề nào khác trong khu vực, và những nỗ lực cần được thực hiện để tiếp tục đàm phán hòa bình bị đình trệ kể từ năm 2014. Trung Quốc ủng hộ sáng kiến hòa bình Ả Rập và tất cả các sáng kiến khác phù hợp với lợi ích của người Palestine.

Sáng kiến hòa bình Ả Rập được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh Ả Rập ở Beirut năm 2002 kêu gọi Israel rút khỏi lãnh thổ Ả Rập chiếm đóng năm 1967, thành lập nhà nước Palestine với Jerusalem làm thủ đô và giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn dựa trên các nghị quyết của LHQ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, nỗ lực hòa giải giữa Israel và Palestine vẫn luôn bế tắc và bị đổ vỡ hòa toàn khi Mỹ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến thành phố Jerusalem mà người Palestine coi là thủ đô của nhà nước trong tương lai. Bạo lực bùng phát và các cuộc biểu tình liên tục khiến hàng trăm người Palestine thiệt mạng và bị thương./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Xem lại trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018
VOV.VN - Trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018 là chiến thắng duy nhất của bóng đá Việt Nam trước Nhật Bản ở các giải đấu chính thức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds