Trung Quốc muốn thấy thái độ chân thành của Nhật Bản

Trung Quốc muốn thấy thái độ chân thành của Nhật Bản

(VOV) - Theo phía Trung Quốc, Nhật Bản cần có hành động cụ thể để khắc phục khó khăn hiện tại nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Nội các của Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức ra mắt tối 26/12. Dư luận Nhật Bản đang đặt nhiều kỳ vọng vào Tân Thủ tướng Abe và chính phủ mới của ông.

Sau khi Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố nội các mới với nhiều gương mặt kỳ cựu trên chính trường Nhật Bản, dư luận nước này đã có những phản ứng tích cực.

Một người dân cho biết: “Tôi nghĩ, nội các mới có khả năng thực hiện suôn sẻ công việc do nhiều thành viên đã từng có kinh nghiệm hoạt động trong chính phủ trước kia”.

Giới doanh nghiệp Nhật Bản cũng bày tỏ hy vọng chính phủ mới sẽ giúp nền kinh tế của nước này thoát ra khỏi tình trạng trì trệ kéo dài. Mặc dù vẫn còn đó những ý kiến bi quan về khả năng thực hiện lời hứa của Tân Thủ tướng Abe nhưng thị trường đã có những phản ứng tích cực sau khi Thủ tướng Abe cam kết thực hiện chính sách tiền tệ táo bạo, chính sách tài chính linh hoạt và chiến lược tăng trưởng khuyến khích đầu tư tư nhân.

trung quoc muon thay thai do chan thanh cua nhat ban hinh 1
Tân thủ tướng Nhật Abe được cho là theo đường lối cứng rắn (ảnh: asiasociety)

Thị trường chứng khoán Tokyo hôm 27/12 tiếp tục khởi sắc khi chỉ số Nikkei đạt mức cao nhất trong năm nay. Nhiều mã cổ phiếu nhận được lệnh đặt mua do giới đầu tư tin tưởng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục có các biện pháp nới lỏng tiền tệ sau khi Nội các của Thủ tướng Abe được thành lập.

Một chuyên gia thị trường chứng khoán Nhật Bản nhận xét: “Tôi thực sự rất kỳ vọng vào chính phủ mới. Nếu nhìn vào các chỉ số hôm nay sẽ thấy tỷ giá và giá chứng khoán đều tăng. Điều này cho thấy sự đánh giá của thị trường đối với nội các mới”.

Trong khi đó, Trung Quốc đã có phản ứng chính thức đối với chính phủ mới của Nhật Bản. Phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh bày tỏ hy vọng chính quyền mới của Nhật Bản sẽ có những nỗ lực thực chất nhằm đưa quan hệ hai nước trở lại quỹ đạo phát triển. Bà Hoa Xuân Doanh cho rằng, nhiệm vụ quan trọng của Nhật Bản bây giờ là cho thấy thái độ chân thành và có hành động cụ thể để khắc phục khó khăn hiện tại nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc vẫn có cái nhìn nghi ngờ khi coi Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền tại Nhật Bản theo đường lối bảo thủ cứng rắn. Hãng thông tấn Tân Hoa xã mặc dù bày tỏ hy vọng việc ông Abe trở thành Thủ tướng mới của Nhật có thể mở ra tương lai tốt đẹp hơn nhưng cũng cảnh báo Nhật Bản sẽ không thể phục hồi kinh tế nếu để mối quan hệ với các nước láng giềng tiếp tục căng thẳng.

Báo chí Hàn Quốc cũng bày tỏ quan ngại về đường lối cứng rắn của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, đặc biệt với việc nội các của Thủ tướng Abe có 2 thành viên từng bị Hàn Quốc từ chối nhập cảnh do liên quan vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa hai nước. Bộ Ngoại giao-Thương mại Hàn Quốc cũng phát đi tuyên bố bày tỏ hy vọng quan hệ Hàn- Nhật phát triển thông qua sự hợp tác hướng đến tương lai trên cơ sở có cái nhìn đúng đắn về lịch sử mối quan hệ giữa hai nước./.            

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN