GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trung Quốc: Nói đàm phán thương mại Trung-Mỹ “thụt lùi” là vô trách nhiệm

VOV.VN - Trung Quốc lên án việc tùy ý chỉ trích đàm phán “thụt lùi” trong khi mọi việc vẫn đang tiếp diễn và gọi đây là hành động “vô trách nhiệm”.

Ngày 11/5, trong nội dung trao đổi với báo giới được hãng thông tấn Tân Hoa chính thức phát đi, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đánh giá vòng đàm phán kinh tế thương mại Trung - Mỹ lần thứ 11 tổ chức trong hai ngày 9 và 10/5 tại Washington (Mỹ) là thẳng thắn và mang tính xây dựng. Song, ông cho rằng việc chỉ trích đàm phán “thụt lùi” là vô trách nhiệm.

trung quoc: noi dam phan thuong mai trung-my "thut lui" la vo trach nhiem hinh 1
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: cắt từ clip trả lời phỏng vấn báo chí

Ông Lưu Hạc khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Trung - Mỹ, đặc biệt là quan hệ kinh tế thương mại, và nhấn mạnh hợp tác là lựa chọn duy nhất đúng của cả hai bên, nhưng hợp tác cần có nguyên tắc, Trung Quốc quyết không nhượng bộ trong các vấn đề lớn mang tính nguyên tắc.

Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết, đã trao đổi thẳng thắn và mang tính xây dựng với Mỹ, hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy đàm phán. Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Mỹ tăng thuế đánh vào hàng hóa nước này và Trung Quốc sẽ buộc phải có những biện pháp đáp trả.

Về thỏa thuận giữa hai bên, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nhấn mạnh, thỏa thuận này phải bình đẳng, cùng có lợi. Hiện hai nước đã đạt được đồng thuận trên nhiều lĩnh vực, song cần giải quyết ba vấn đề quan ngại cốt lõi của phía Trung Quốc. Đó là: xóa bỏ toàn bộ thuế quan tăng thêm nếu muốn đạt được thỏa thuận; số liệu mua sắm thương mại phải phù hợp với thực tế và không được tùy ý thay đổi những nhận thức chung đạt được tại Argentina; cải thiện tính cân bằng của văn bản, bởi mỗi quốc gia đều có sự tự tôn của mình và hiện vẫn còn một số vấn đề then chốt cần thảo luận.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Lưu Hạc lên án việc tùy ý chỉ trích đàm phán “thụt lùi” trong khi mọi việc vẫn đang tiếp diễn và gọi đây là hành động “vô trách nhiệm”.

Ông cho biết, việc quan trọng nhất đối với Trung Quốc là làm tốt phần việc của mình và viễn cảnh kinh tế của nước này hết sức lạc quan. Trung Quốc hoàn toàn có thể duy trì nền kinh tế trong nước phát triển ổn định, lành mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vòng 11 V-League 2019: TPHCM gặp khó, Hà Nội FC đòi lại ngôi đầu?

VOV.VN - TPHCM gặp khó khi phải chạm trán SLNA còn Hà Nội FC được đánh giá nhỉnh hơn dù phải làm khách của Nam Định ở vòng 11 V-League 2019.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP