Trung Quốc phản đối hành vi bôi nhọ chính sách về Châu Phi

Trung Quốc phản đối hành vi bôi nhọ chính sách về Châu Phi

VOV.VN - Trung Quốc kiên quyết phản đối hành vi bịa đặt, làm tổn thương đến hợp tác hữu nghị giữa nước này và châu Phi.

Hôm nay (9/4), ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lên án hành vi công kích, bôi nhọ chính sách của nước này với châu Phi.

trung quoc phan doi hanh vi boi nho chinh sach ve chau phi hinh 1
Ông Dương Khiết Trì. Ảnh: AP.

Phát biểu tại Đại hội thành lập Viện nghiên cứu châu Phi của Trung Quốc tại Bắc Kinh, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại vụ Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định, hợp tác của Bắc Kinh với châu Phi không nhằm vào và cũng không gạt bỏ bất cứ bên thứ ba nào. Ông nhấn mạnh, Trung Quốc kiên quyết phản đối hành vi tấn công, bôi nhọ chính sách châu Phi của nước này, cũng như việc bịa đặt, làm tổn thương đến hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và châu Phi vì mục đích riêng tư của một vài quốc gia.

Ông đánh giá, những năm gần đây, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và châu Phi không ngừng đi vào chiều sâu, giao lưu nhân văn ngày càng chặt chẽ. Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi tổ chức năm 2018 đã đưa quan hệ hai bên lên tầm cao lịch sử mới. Ông cho rằng, trong tình hình mới, hai bên cần chung tay kiến tạo cực tăng trưởng mới trong lĩnh vực giao lưu nhân văn, nhằm tạo dựng nền tảng tinh thần vững chắc cho hợp tác giữa Trung Quốc và Châu Phi.

Ông cho biết, việc thành lập Viện nghiên cứu châu Phi được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hết sức coi trọng. Ông mong muốn cơ quan này sẽ trở thành diễn đàn hợp tác trao đổi học thuật giữa hai bên, tập trung nghiên cứu 8 sáng kiến mà Bắc Kinh đưa ra trong quan hệ với châu Phi và giúp đào tạo lực lượng chuyên gia trẻ để tiếp nối truyền thống hợp tác giữa hai bên.

Được biết, việc thành lập Viện nghiên cứu châu Phi cũng nằm trong 8 sáng kiến hay còn gọi là "8 hành động lớn" mà Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra với các nước châu Phi trong Hội nghị thượng đỉnh năm 2018. Ông Tập Cận Bình cũng đã gửi thư chúc mừng sự kiện thành lập cơ quan này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close