Trung Quốc phẫn nộ khi ông Trump gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc"

Trung Quốc phẫn nộ khi ông Trump gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc“

VOV.VN - Tranh cãi về nguồn gốc SARS-CoV-2 giữa Trung Quốc và Mỹ đã lên đến đỉnh điểm khi Tổng thống Trump gọi đây là "virus Trung Quốc".

Bắc Kinh ngay sau đó đã lên tiếng phản đối gay gắt việc làm này. Đây là lần đầu tiên ông Trump gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc". Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (17/3), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã lên tiếng phản đối việc làm này: "Gần đây, một số chính khách của Mỹ đã gắn SARS-CoV-2 với Trung Quốc, đây là hành vi "bêu xấu" Trung Quốc. Chúng tôi bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản  đối điều này”.

trung quoc phan no khi ong trump goi sars-cov-2 la "virus trung quoc" hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (ảnh tư liệu). Nguồn: Tân Hoa Xã

Người phát ngôn cũng hối thúc Mỹ "ngay lập tức" sửa chữa sai lầm và ngừng việc chỉ trích vô cớ nhằm vào Trung Quốc. Ông cho rằng, trước tiên Mỹ nên làm tốt việc của mình, đồng thời phát huy vai trò xây dựng trong hợp tác quốc tế chống dịch bệnh và bảo vệ an ninh y tế công cộng toàn cầu.

Trước đó, tối hôm qua (16/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và lên tiếng phản đối việc các chính khách Mỹ bôi nhọ Trung Quốc và những nỗ lực phòng chống dịch của nước này.

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo nhấn mạnh bây giờ không phải lúc để "lan truyền thông tin sai lệch và những tin đồn kỳ quặc, mà là thời gian để tất cả các quốc gia cùng nhau chống lại mối đe dọa chung".

Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải cũng từng bị Bộ Ngoại giao Mỹ triệu lên hôm 13/3 để phản đối sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng trên Twitter cá nhân rằng virus gây ra Covid 19 có thể là do quân đội Mỹ mang tới Vũ Hán./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close