Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước động thái tăng thuế từ phía Mỹ

Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước động thái tăng thuế từ phía Mỹ

VOV.VN - Bà Hoa Xuân Doanh cảnh báo, nếu Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, nước này buộc phải áp dụng các biện pháp đáp trả tương thích.

Ngày 2/8, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn nước này Hoa Xuân Doanh đã thể hiện thái độ cứng rắn trước việc Mỹ sẽ tăng thêm 10% thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

trung quoc phan ung cung ran truoc dong thai tang thue tu phia my hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, động thái tăng thuế của Mỹ đã đi ngược lại nhận thức chung mà nguyên thủ hai nước Trung - Mỹ đạt được tại Osaka vừa qua, đi chệch quỹ đạo đúng đắn và không có lợi cho việc giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Bà Hoa Xuân Doanh cảnh báo, nếu Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, nước này cũng buộc phải áp dụng các biện pháp đáp trả tương thích.

Bà Hoa Xuân Doanh nói: “Việc Mỹ leo thang cọ xát thương mại, tăng thuế không phù hợp với lợi ích của người dân hai nước Trung, Mỹ, không phù hợp với lợi ích của nhân dân thế giới, sẽ làm suy thoái kinh tế thế giới. Trung Quốc luôn cho rằng, chiến tranh thương mại không có người thắng, Trung Quốc không muốn nhưng cũng không sợ chiến tranh thương mại”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9 tới. Tuyên bố của ông Trăm được đưa ra chỉ một ngày sau khi cuộc đàm phán mới nhất giữa hai bên vừa kết thúc tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Trước động thái từ phía Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời báo chí ngày 2/8 cũng cho rằng, việc Mỹ đơn phương tăng thuế không phải là cách làm đúng đắn để giải quyết tranh chấp giữa hai nước, động thái của Mỹ cũng vi phạm các quy định của Tổ chức thương mại thế giới WTO./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close