Trung Quốc phản ứng việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo

VOV.VN - Ngay sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo hôm 21/5, các quốc gia Đông Bắc Á, trong đó có Trung Quốc, đã đưa ra phản ứng chính thức.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trước câu hỏi phản ửng của Trung Quốc về việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo tầm trung về phía biển Nhật Bản hôm 21/5 vừa qua, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh cho biết Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ các động thái có liên quan của các bên.

trung quoc phan ung viec trieu tien phong thu ten lua dan dao  hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo bà Hoa Xuân Doanh, lập trường của Trung Quốc về vấn đề này là rất rõ ràng và nhất quán, Trung Quốc phản đối các hành động phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc. 

Người phát ngôn Hoa Xuân Doanh cho rằng, tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên hiện nay vô cùng nhạy cảm và phức tạp, Trung Quốc yêu cầu các bên bình tĩnh và kiềm chế, không thực hiện các hành vi kích động làm gia tăng căng thẳng, nhanh chóng áp dụng các biện pháp nhằm hạ nhiệt tình hình. 

Đối với việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải thống nhất được 3 nhận thức chung sau: “Một là, kiên trì mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên; hai là nghiêm túc thực hiện các Nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ba là ủng hộ giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp hòa bình”.

Trước đó, ngày 21/5 Triều Tiên được cho là đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 về phía biển Nhật Bản. Hiện Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đều đã phản đối mạnh mẽ trước động thái trên của Triều Tiên./. 

Hà Thắng – Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh ​

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x