Trung Quốc phóng thành công 2 vệ tinh đầu tiên thuộc hệ thống Bắc Đẩu 3

VOV.VN - Trung Quốc vừa phóng thành công 2 vệ tinh đầu tiên thuộc hệ thống Bắc Đẩu 3 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3.

Trung Quốc vừa phóng thành công 2 vệ tinh đầu tiên thuộc hệ thống Bắc Đẩu 3 (vệ tinh số 24 và 25) bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Sự kiện này cũng đánh dấu việc Trung Quốc chính thức bắt đầu xây dựng hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Bắc Đẩu.

trung quoc phong thanh cong 2 ve tinh dau tien thuoc he thong bac dau 3 hinh 1
Vệ tinh Bắc Đẩu 3 rời khỏi bệ phóng (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 3 của hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu (từ 2017 - 2020), Trung Quốc sẽ phóng tổng cộng 35 vệ tinh định vị Bắc Đẩu để xây dựng một hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu, có phạm vi phục vụ toàn thế giới, độ chính xác từ 2,5 - 5 mét, tốc độ chính xác 0,2 m/s, độ chính xác thời gian là 20 nano/s.

Sau khi hoàn thành vào năm 2020, hệ thống Bắc Đẩu 3 được cho là có thể so sánh với hệ thống GPS của Mỹ về độ chính xác, thậm chí có những tính năng vượt trội khác, chẳng hạn như GPS chỉ có thể cho người dùng biết vị trí ở đâu tại thời điểm đó, trong khi Bắc Đẩu còn có thể gửi thông tin vị trí của người dùng cho người khác để có thể biết tình hình của người dùng.

Hiện tại trên thế giới có 3 hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu đang hoạt động, đó là GPS của Mỹ, Galileo của châu Âu và Glonass của Nga./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sao U23 Việt Nam góp mặt vào đội hình tiêu biểu M-150 Cup 2017
VOV.VN - Tờ Goal đã bầu chọn ra đội hình xuất sắc nhất tại M-150 Cup 2017, trong đó không quá bất ngờ khi có tên của Công Phượng và thủ môn Tiến Dũng.
VOV-left-160x600