Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thiên Châu 1

VOV.VN - Tên lửa đẩy Trường Chinh 7 đã đưa thành công tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 1 vào vũ trụ.

Theo Tân Hoa xã, vụ phóng tàu vũ trụ Thiên Châu 1 diễn ra vào lúc 19h41 giờ địa phương (tức 18h41 giờ Việt Nam) ngày 20/4 tại bãi phóng Văn Xương, tỉnh Hà Nam.

trung quoc phong thanh cong tau vu tru thien chau 1 hinh 1
Tàu Thiên Châu 1 bay trong vũ trụ. Ảnh: Tân Hoa xã

Hàng trăm người trực tiếp theo dõi vụ phóng tên lửa Thiên Châu 1 đã hò reo vui mừng và vỗ tay ngay tại bãi phóng Văn Xương khi vụ phóng tên lửa diễn ra thành công.

Thiên Châu 1 là tàu vũ trụ chở hàng do Trung Quốc tự chế tạo. Sau khi được đưa vào vũ trụ, tàu vũ trụ này sẽ tiếp cận với trạm vũ trụ Thiên Cung 2, được Trung Quốc phóng lên hồi tháng 9/2016.

Việc phóng thành công tàu vũ trụ Thiên Châu 1 được đánh giá là “một bước tiến quan trọng” đối với Trung Quốc trong việc tự đưa các phi hành gia của mình lên trạm vũ trụ Thiên Cung 2 vào năm 2022. Tàu vũ trụ Thiên Châu 1 có chiều dài 10,6m và có thể chở được 6 tấn hàng hóa hoặc các vệ tinh có khối lượng tương đương.

Ngoài ra, tàu vũ trụ Thiên Châu 1 sẽ thực hiện một số thí nghiệm trong không gian, bao gồm những thí nghiệm trong môi trường không trọng lực trước khi rơi trở lại Trái đất.

Trung Quốc coi dự án tàu vũ trụ Thiên Châu 1 và các chương trình chinh phục không gian khác là biểu tượng cho “sự trỗi dậy” về khoa học và kỹ thuật của nước này.

Video toàn bộ quá trình phóng tàu vũ trụ Thiên Châu 1:

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x